กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์

  
สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (13).jpg
  
สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (9).jpg

ในช่วง สงกรานต์ ผู้คนต่างมีท่าทีที่รอคอย เพราะคราวนี้จะได้พักผ่อนหลายวัน ไปเที่ยว กลับบ้านต่างจังหวัด หรือทำอะไรดี ? สงกรานต์ใคร ๆ ก็ไม่อยากพลาด บางคนอาจชอบพักผ่อนที่บ้าน แต่บางคนรู้สึกว่าเป็นเวลาที่จะสนุกสนาน ลองมาดูกัน กิจกรรมไหนน่าสนใจ กิจกรรมเป็นที่นิยม และมีที่ไป ที่มาอย่างไร สงกรานต์ ถึงเป็นวันที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ตลอด วันสงกรานต์มีอะไรบ้างไปดูกัน

ปีใหม่ไทย สงกรานต์ 2566 กำลังจะมาถึงในนี้ และเป็น วันปีใหม่ไทย ที่มีการการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่มาช้านาน สิ่งที่คนไทยมักทำ นอกจากการรดน้ำ เล่นน้ำแล้ว วันสงกรานต์ นั้นมีที่ไปที่มาอย่างไร ที่คนไทยอย่างเราต้องรู้ไปดูกันค่ะ

10 ที่เที่ยวสงกรานต์ 2566 สงกรานต์ไปไหนดี ?
สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (14).jpg

วันสงกรานต์ คือ อะไร?


วันสงกรานต์ เป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย เป็นวันหยุดประจำปีของประเทศไทยและมีการเฉลิมฉลองในประเทศลาว กัมพูชา เมียนมาร์ และศรีลังกาด้วย สงกรานต์ มาจากภาษาสันสกฤตคำว่า สํ - กรานต แปลว่า ก้าวขึ้น เทศกาลนี้มักจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 14 15 เมษายนของทุกปี

ส่วนที่สำคัญที่สุดของเทศกาลสงกรานต์ คือ การที่รดน้ำ ในประเทศไทย ผู้คนเชื่อว่าการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ผู้เฒ่า ผู้แก่ จะนำความโชคดีมาสู่ปีใหม่ ผู้คนรดน้ำ พระพุทธรูป ด้วยเช่นเดียว กับคนในครอบครัวและผู้เฒ่า การเล่นน้ำก็เกิดขึ้น ตามท้องถนน เช่นกัน
สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (11).jpg

ประวัติวันสงกรานต์


เทศกาลสงกรานต์เป็นงานประจำปีที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เป็นเวลาเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทยซึ่งตรงกับวันที่ 13 เมษายน เทศกาลนี้ใช้เวลา 3 วันและมีกิจกรรมหลากหลาย เช่น การเล่น้ำ ขบวนพาเหรด และการมอบของขวัญให้แก่กัน

สงกรานต์ มีต้นกำเนิดมาจากวันหยุดทางพุทธศาสนาที่เรียกว่า "เปียก" หรือ "น้ำ" เป็นเวลาที่ผู้คนจะทำความสะอาดบ้านและพระพุทธรูปเพื่อชำระตัวเองให้บริสุทธิ์สำหรับปีใหม่ น้ำยังเป็นสัญลักษณ์ของการชะล้างความโชคร้ายจากปีที่แล้ว เมื่อเวลาผ่านไป วันหยุดได้กลายเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

แม้จะมีต้นกำเนิด แต่สงกรานต์นี้ผู้คนจากทุกศาสนามีความสุข เป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวและเพื่อนฝูงจะมารวมตัวกันและเฉลิมฉลอง

สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (15).jpg


วันสงกรานต์มีการเฉลิมฉลองอย่างไร


สงกรานต์ หรือที่เรียกว่าวันขึ้นปีใหม่ไทยมีการเฉลิมฉลองตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายนของทุกปี วันหยุด คือ เวลาไหว้ผู้ใหญ่ ครอบครัว และบรรพบุรุษ นอกจากนี้ยังเป็นเวลาที่ผู้คนจะได้สนุกสนานกับการต่อสู้ทางน้ำและกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

1. รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ประเพณีระหว่างวัฒนธรรมกำหนดว่าโดยทั่วไปจะมีการให้น้ำแก่หัวหน้าผู้เฒ่าผู้แก่ในวันที่ 13 เมษายน นอกจากนี้ เป็นเรื่องปกติที่จะเฉลิมฉลองการเริ่มต้นวันหยุดสงกรานต์ในวันนี้ เนื่องด้วยธรรมเนียมการรดน้ำผู้เฒ่าผู้แก่ คนไทยจึงกราบไหว้บรรพบุรุษในวันผู้สูงอายุ

สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (2).jpg

2. สรงน้ำพระ อีกหนึ่งกิจกรรมที่เราสามารถทำได้ที่บ้าน คือ สรงน้ำพระ โดยการใช้น้ำอบผสมน้ำรดลงไปยังพระพุทธรูป โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยล้างจิตใจ

สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (8).jpg

สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (3).jpg

สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (7).jpg

3. ทำบุญตักบาตร การทำบุญด้วยการถวายภัตตาหาร แด่พระสงฆ์ เชื่อว่าจะนำความเจริญรุ่งเรือง และโชคลาภมาสู่ชีวิต และญาติพี่น้อง เพื่อถวายพระสงฆ์และถวายอาหารแด่พระสงฆ์ รวมถึงการถวายสิ่งของแก่ผู้ล่วงลับ อันเป็นมงคลแก่ตนและในบ้านของตน บางคนก็จะทำขนมที่เตรียมไว้ถวายที่วัด และร่วมรับประทานอาหารในวัด

สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (1).jpg

4. บริจาคโลงศพ ทุกวันนี้ ผู้คนมักจะบริจาคโลงศพด้วย เพื่อช่วยเหลือผู้ขัดสน เชื่อกันว่าจะได้รับบุญจากการบริจาคโลงศพให้ผู้ขาดแคลน กำจัดสิ่งเลวร้ายในชีวิตของคุณ ลบล้างสิ่งไม่ดีออกไปให้หมดจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้นไป

5. ให้ทานแก่ผู้ยากไร้ กิจกรรมทั่วไป และง่ายอีกอย่างหนึ่งคือการให้ทานแก่คนขัดสน ไม่ว่าจะให้ในรูปของเงิน สิ่งของ เพื่อช่วยเหลือคนยากจน ส่งผลให้ผู้ให้ ได้รับแต่สิ่งที่ดีเท่านั้น และมีจิตใจที่มั่งคั่ง

6. ช่วยเหลือสัตว์ สมัยก่อนนิยมปล่อยนกและปลาเมื่อไปวัดเพื่อทำบุญ ขณะนี้มีหลายองค์กรที่ช่วยสัตว์จรจัด สัตว์พิการจำนวนมาก เช่น สุนัขและแมว ที่ยังคงรอรับการบริจาคจากผู้มีพระคุณ เพื่อเติมอาหาร ครอก อาหารเปียก แผ่นรอง ยาจำเป็น ฯลฯ

7. ขนทรายเข้าวัด ก่อเจดีย์ทราย สมัยก่อนคนไทย เชื่อว่าต้องขนทรายกลับวัดไปทำบุญ เชื่อกันว่าทรายดังกล่าวจะถูกส่งกลับไปยังวัด เพราะทรายติดเท้าระหว่างไปวัดในช่วงปีสงกรานต์ ดังนั้นก่อนสงกรานต์ ชาวบ้านจะนำทรายไปคืนวัด ต่อมาจะใช้ทรายก่อเจดีย์ในภายหลังเชื่อว่าเป็นการถวายพุทธบูชาแก่พระพุทธเจ้า ความเชื่อเช่นนี้ยังคงมีอยู่จนถึงทุกวันนี้

8. เล่นน้ำออนไลน์ สำหรับใครที่กลัวโควิด 19 ตอนนี้สมัยนี้มีเว็บไซต์ที่สามารถร่วมเล่นน้ำทิพย์ได้อย่างปลอดภัยและเข้าสังคมได้ ถือเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน ที่จะให้ผู้คนได้ทำอะไรเพลิน ๆ

9. เล่นน้ำสงกรานต์ สงกรานต์ สาดน้ำถือเป็นสีสันของสงกรานต์ เทศกาลนี้มีการเฉลิมฉลองอย่างสม่ำเสมอทุกปี และมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก เทศกาลสงกรานต์เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน ของประเทศไทย อากาศโดยทั่วไปจะร้อน เทศกาลนี้ตรงกับฤดูร้อนของประเทศไทย เพลงที่มาพร้อมกับน้ำกระเซ็นเป็นวิธีที่ดีในการดับความร้อน ดังนั้น การร่วมเล่นน้ำจะทำให้คุณสดชื่น

การสาดน้ำโคลนแสดงถึงสีสันของเทศกาลฤดูใบไม้ผลิของไทย สวิตเซอร์แลนด์ซึ่งมีการเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากทุกปี แต่จะไม่มีแผ่นน้ำสำหรับนักท่องเที่ยวในงานสาธารณะในปี 2565

สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (10).jpg

สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (17).jpg

สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (6).jpg

สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (5).jpg

10. ไปเที่ยวต่างจังหวัด และวันนี้ กิจกรรมสุดท้ายที่พลาดไม่ได้ในเทศกาลวันหยุดอันยาวนานนี้ คือ การเดินทางไปยังภูมิภาคอื่น ๆ เพื่อที่จะได้ใช้เวลากับครอบครัวอย่างสงบสุข บางคนเลือกที่จะเดินทางไปยังภูมิภาคใกล้บ้านของพวกเขา ในขณะที่คนอื่น ๆ เลือกวางแผนวันหยุดยาว อย่างไรก็ตาม ฉันอยากจะแนะนำว่าทุกคนที่วางแผนจะไปต่างจังหวัดต้อง แพลนดี ๆ นะ หรือจะตามที่ Jadtrip จัดให้จัดเลย

10 ที่เที่ยวสงกรานต์ 2566 สงกรานต์ไปไหนดี ?

สรุปว่า วันสงกรานต์ เป็นงานใหญ่ที่น่าไปสัมผัส เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และประเพณี และมีกิจกรรมมากมายที่จะทำให้คุณยุ่งวุ่นวาย อย่าลืม แต่งตัวให้เหมาะสม เตรียมน้ำให้พร้อม และสนุกไปกับมัน!
สงกรานต์ ประวัติ กิจกรรมประเพณีวันสงกรานต์jadtrip (21).jpg
ช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์
Facebook: https://m.me/JadtripFans
โทรศัพท์: 088-075-2507, 099-4242-652
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

jadtrip

เผยแพร่ 433 กระทู้

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

JadTrip.com เว็บไซต์คอมมูนิตี้ท่องเที่ยว มีครบทุกเรื่องเที่ยว ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก และอื่นๆอีกมากมาย

สมัครสมาชิก ติดต่อเรา