กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

ประตูกาลเวลา วัดพระงาม วัดกรุงเก่า เมืองอยุธยา

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Somcup เมื่อ 31-12-2022 12:31

ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (7).jpg

วัดพระงาม ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในเมืองเก่าแก่อยุธยา วัดร้างซึ่งตั้งตระหง่านมานานหลายปี ไฮไลท์คือ ประตูแห่งกาลเวลา เป็นสถานที่น่าสนใจในอดีต ดูลึกลับน่าค้นหา ด้วยต้นโพธิ์และร้างต้นโพธิ์งดงาม และยึดประตูเก่าแก่อันประณีตที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีต ไม่น่าแปลกใจเลยที่วัดอันน่าทึ่งแห่งนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายร้อยคนในแต่ละปี วัดพระงาม งามสมชื่อจริง ๆ  ณ วัดพระงาม ประตูกาลเวลา วัดร้างเก่าแก่ อยุธยา

ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (9).jpg

วัดพระงาม อยุธยา


วัดพระงาม เป็นวัดในพุทธศาสนาที่ตั้งอยู่ในกรุงเก่าของอยุธยา วัดพระงามสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2122 โดยถูกปล่อยร้างตั้งแต่เสียกรุงครั้งที่ 2 ซึ่งก่อนหน้านี้ตั้งใจให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและปฏิบัติธรรม ในช่วงที่ได้รับความนิยมสูงสุดถือเป็นศาสนสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของคนไทย

ประวัติศาสตร์อันยาวนานของวัดทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการย้อนรอยอดีตอันรุ่งเรืองของอยุธยาเมืองเก่าเราแต่ก่อน แสงอาทิตย์ที่คล้อยลงต่ำค่อย ๆ ลอดผ่านซุ้มประตูออกมาช้า ๆ เพิ่มความเข้มขลังให้บรรยากาศรอบ ๆ

ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (6).jpg

วัดพระงามคลองสระบัว


วัดพระงาม คลองสระบัว หรือ ประตูกาลเวลา เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองอยุธยา สร้างขึ้นใน พ.ศ. 2122 เป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่ในอยุธยา วัดประกอบด้วยโครงสร้างหลัก 2 ส่วน ได้แก่ เจดีย์และประตูที่ให้ความรู้สึกถึงการกลับเข้าสู่กาลเวลา ภายในสิ่งก่อสร้างอันยิ่งใหญ่นี้มีพระพุทธรูปปางมารวิชัย ล้อมรอบด้วยซากอิฐปูนที่แสดงถึงคำสอนและเรื่องราวทางพุทธศาสนา

ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (12).jpg

สถาปัตยกรรมของวัดพระงาม คลองสระบัว เป็นตัวแทนของหลักการออกแบบไทยโบราณ โดยมีผนังที่ประกอบด้วยหิน ถัดออกมาข้าง ๆ วัด มีคลองสระบัว สามารถทำบุญปล่อยปลาลงคลองได้ มีชาวบ้านคอยบริการ และในคลองยังมีเป็ดขาว ๆ 2 -3 ตัวเข้ากับบรรยากาศมาก ๆ

ประตูกาลเวลา วัดพระงาม.jpg


ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (5).jpg

วัดพระงาม อยุธยา ประวัติ


วัดพระงามเป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดอยุธยา ประเทศไทย สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2122 เป็นสัญลักษณ์ของความสำคัญทางศาสนา และวัฒนธรรมสำหรับคนไทยมาช้านาน วัดแห่งนี้แต่เดิมชื่อว่าวัดชะราม และได้ทำหน้าที่เป็นศูนย์เรียนรู้และสักการะมาเป็นเวลาหลายปี ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นวัดพระงามในลำดับถัดมา

วัดนี้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนวัดอื่น ๆ ในอยุธยา เนื่องจากมีสถาปัตยกรรมที่แปลกตา ตกแต่งด้วยหินแกะสลักที่วิจิตรงดงาม ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นตัวแทนของตำนาน และตำนานของไทย ภายในกำแพงมีพระพุทธรูปสำริดขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงซึ่งเรียกว่า 'เจ้าพ่อโต' ซึ่งเชื่อกันว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนกลาง พ.ศ. 2122

ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (20).jpg

วัดพระงาม ประตูกาลเวลา


เมืองโบราณของอยุธยาเป็นที่ตั้งของวัดวาอารามและอนุสาวรีย์ที่สวยงามมากมาย แต่ไม่มีที่ใดที่มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์เท่าวัดพระงาม วัดอายุหลายร้อยปีแห่งนี้เป็นที่รู้จักของคนในท้องถิ่นในชื่อ 'ประตูแห่งกาลเวลา' ซึ่งเป็นสถานที่ที่สามารถสัมผัสกับอดีต ปัจจุบัน และอนาคตได้อย่างกลมกลืน

ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (14).jpg


วัดพระงาม มีอายุเก่าแก่กว่า 443 ปี ตั้งขึ้นในสมัยสมเด็จกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง เมื่อปี พ.ศ. 2122 วัดมีเจดีย์เก่าแก่ และเบื้องหน้าเจดีย์ยังมี พระพุทธรูปปางมารวิชัย ตั้งอยู่ต้นไม้รายล้อม การเยี่ยมชมสถานที่อันน่าเกรงขามแห่งนี้จะทำให้ผู้มาเยือนรู้สึกสงบ และไร้กาลเวลาที่จะอยู่กับพวกเขาไปอีกหลายปี

ประตูวัดที่มีรากขของต้นไม้ปกคลุมทั่วไปหมดจึงดูงดงามมาก เสมือนได้ย้อนเวลากลับไปที่จุดนี้ในอดีต ถ้ามีชุดไทยก็น่าจะถ่ายรูปได้สวยพอสมควร มีพระประธานมองเห็นได้เมือเดินผ่านประตูแห่งกาลเวลานี้ จนได้รับการขนานนามว่า ประตูแห่งกาลเวลา

ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (10).jpg

วัดพระงามปิดกี่โมง


เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เปิด 24 ชั่วโมง

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่บนเกาะนอกเมืองอยุธยา 24 หมู่ที่ 4 ถนน ซอย สลักหิน ตำบล คลองสระบัว อำเภอ พระนครศรีอยุธยา

GPS : https://goo.gl/maps/ESRM83CWLwzV8YDg9

โทร : 0924567857

ค่าเข้าชม :
ไม่เก็บค่าเข้าชม
ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (15).jpg


ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (16).jpg


โดยสรุปแล้ว วัดพระงาม วัดกรุงเก่า และประตูกาลเวลาเป็นเพียง ไม่กี่สถานที่ที่น่าทึ่งมากมายในอยุธยา เมืองโบราณแห่งนี้เป็นขุมทรัพย์แห่งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมที่มีอายุย้อนไปเมื่อหลายศตวรรษก่อน การสำรวจเมืองทำให้รู้สึกทึ่งและซาบซึ้งในความรู้และทักษะที่ใช้ในการก่อสร้างอาคารเหล่านี้ สำหรับผู้ที่ต้องการสำรวจจุดหมายปลายทางที่ไม่เหมือนใครแห่งนี้ อยุธยามีสิ่งมหัศจรรย์มากมายรอคุณอยู่

ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (13).jpg
ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (17).jpg
ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (8).jpg
ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (11).jpg
ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (18).jpg
ประตูกาลเวลา วัดพระงาม (19).jpg
ช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์
Facebook: https://m.me/JadtripFans
โทรศัพท์: 088-075-2507, 099-4242-652
ส้มส้ม
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

Somcup

เผยแพร่ 124 กระทู้

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

JadTrip.com เว็บไซต์คอมมูนิตี้ท่องเที่ยว มีครบทุกเรื่องเที่ยว ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก และอื่นๆอีกมากมาย

สมัครสมาชิก ติดต่อเรา