กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลโหมดพีซี
กลับไป โพสต์ใหม่

วัดพระธาตุดอยกองมู วัดสวย วัดคู่บ้านคูเมืองแม่ฮ่องสอน

920 0
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Chirayut เมื่อ 9-11-2022 15:31

วัดพระธาตุดอยกองมู (1).jpg
วัดพระธาตุดอยกองมู จ.แม่ฮ่องสอน วัดตั้งอยู่บนเนินเขาและมีเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ วัดนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และขึ้นชื่อเรื่องทิวทัศน์ที่สวยงาม ไม่เชื่อมาดูนี่

วัดพระธาตุดอยกองมู ประวัติ


วัดพระธาตุดอยกองมู ตั้งอยู่ที่ ดอยกองมู จ.แม่ฮ่องสอน วัดนี้ถือเป็นวัดสำคัญอักวัดของจังหวัด เป็นศูนย์กลางการสักการะแห่งความศรัทธาในศาสนาของชาวแม่ฮ่องสอน ว่ากันว่าใครมาแม่ฮ่องสอนแต่ไม่ได้มาถือว่ามายังไม่ถึงเลยเชียว ทั้งนี้เดิมเรียกว่า "วัดปลายดอย" ตั้งอยู่บนยอดดอยกองมู พระธาตุเจดีย์ของวัดนี้สร้างขึ้นที่แรกที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

พระธาตุดอยกองมู พระธาตุเจดีย์ปูชนียสถานสำคัญ เป็นศิลปะของไทใหญ่-พม่า 2 ประติมากรรม เป็นส่วนหนึ่งของสถานที่แห่งนี้ เมื่อ พ.ศ. 2403 ได้สร้างเจดีย์ใหญ่ 2 องค์ โดย "“จองต่องสู่” ต่อมา พ.ศ. 2417 ได้สร้างเจดีย์องค์เล็กเพิ่ม โดยพญาสิงหนาทราชา ต่อมาไม่นานได้เปลี่ยนชื่อเป็น “วัดพระธาตุดอยกองมู” ตามแหล่งที่ตั้ง

นอกจากจะเป็นสถานที่ทางศาสนาที่สำคัญแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองแม่ฮ่องสอนอีกด้วย เพราะคุณสามารถเห็นภูมิทัศน์ของแม่ฮ่องสอนและภูเขาถนนธงชัยที่สลับซับซ้อนน้อยใหญ่

วัดพระธาตุดอยกองมู (10).jpg

วัดพระธาตุดอยกองมู ความเชื่อ


นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมวันลอยกระทงสวรรค์ได้ โดยการวางลูกโป่งที่เติมก๊าซไว้บนกระทง ให้ลอยขึ้นไปบนท้องฟ้าและสวดมนต์ขอพรที่คล้ายกับลอยกระทงลงแม่น้ำเลย ลอยกระทงแบบนี้เพราะว่า แม่ฮ่องสอนนั้นไม่ได้มีแหล่งน้ำใสไหลหลากมากมายนัก เลยเปลี่ยนวิธีเก่าดังเดิมหรือลอยกระทงในน้ำเป็นลอยขึ้นฟ้าแทน มาสัมผัสลอยกระทงบนสวรรค์ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

วัดพระธาตุดอยกองมู (6).jpg

วัดพระธาตุดอยกองมู


ดอยกองมู แห่งนี้สามารถมองเห็นภูมิประเทศและเมืองแม่ฮ่องสอน และสวยงามมาก วัดนี้มีเทศกาลประจำปีต่าง ๆ มากมาย เช่น วันปีใหม่ วันสงกรานต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงท้ายวันเข้าพรรษา ตักบาตรถวายภัตตาหารเพล

พระธาตุดอยกองมู เป็นวัดในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประเทศไทย วัดตั้งอยู่บนเนินเขาและ วัดนี้ขึ้นชื่อด้านสถาปัตยกรรมที่สวยงามและทิวทัศน์ที่สวยงามของชนบทโดยรอบ

จุดชมวิว ตั้งอยู่ด้านหน้าองค์พระเจดีย์ จากจุดนี้ของวัดพระธาตุดอยกองมู นักท่องเที่ยวสามารถชมทัศนียภาพอันน่าทึ่งของภูเขาแม่ฮ่องสอน

วัดพระธาตุดอยกองมู (11).jpg

วัดพระธาตุดอยกองมู (3).jpg

นอกจากนี้อีกมุมหนึ่งของวัด มีร้านกาแฟน่านั่งมาก ๆ ในช่วงพระอาทิตย์ตกดินคือวิว ดีมากเลย ร้านก่อนตะวันลับแนวเหลี่ยมภูผา (Before Sunset Coffee) นั้นเอง

วัดพระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน


วัดของชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนมาช้านาน และพระธาตุเจดีย์ ที่สร้างเป็นรูปเจดีย์ประดับลวดลายปูนปั้นแบบมอญ เจดีย์รูปทรงคล้ายกองหินประดับแบบมอญ มีฐานแปดเหลี่ยม 3 ชั้น ฐานล่างสุดประดับซุ้มพระเครื่องทุกด้าน จากวัดพระธาตุดอยกองมูสามารถเห็นทัศนียภาพและสภาพของเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจน ผู้คนสามารถออกไปข้างนอกและชมชนบทของแม่ฮ่องสอนได้จากวัดพระธาตุดอยกองมู

คุณยังสามารถนั่งชิลล์ที่ร้านกาแฟก่อนพระอาทิตย์ตกดินบนแนวภูเขาได้อีกด้วย มีหน้าต่างที่มองเห็นทิวเขาเขียวขจี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแสงแดดส่องลงมาใกล้ใจกลางทิวเขา เวลาเดินทาง คุณยังสามารถเห็นพระอาทิตย์ตกดิน คล้อยลงไปในหุบเขาในยามเย็น

วัดพระธาตุดอยกองมู (9).jpg

วัดพระธาตุดอยกองมู (2).jpg

พิกัด วัดพระธาตุดอยกองมู

สรุปว่าวัดพระธาตุดอยกองมูเป็นวัดที่สวยงาม ซึ่งเป็นวัดคูเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นสถานที่ที่มีความงดงามและเงียบสงบเป็นอย่างยิ่งที่ทุกคนควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต
วัดพระธาตุดอยกองมู (7).jpg
วัดพระธาตุดอยกองมู (8).jpg
วัดพระธาตุดอยกองมู (4).jpg
วัดพระธาตุดอยกองมู (5).jpg

6

กระทู้

0

ตอบกลับ

43

เครดิต
มาใหม่วันนี้อื่นๆ
สแกนที่ QRCODE นี้เพื่อ
เยี่ยมชมเว็บไซต์ผ่านโทรศัพท์

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

ปิดไฟ เขียนโพสต์ กลับไปด้านบน
ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้