กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลโหมดพีซี
JadTrip!

[กาญจนบุรี] สะพานข้ามแม่น้ำแคว กาญจนบุรี กับประวัติทางรถไฟสายมรณะ

ประวัติสะพานข้ามแม่น้ำแคว กาญจนบุรี พร้อมกับทางรถไฟสายมรณะ รถไฟสายประวัติศาสตร์ขึ้นชื่อว่าเป็นรถไฟสายประวัติศาสตร์ ทางรถไฟสายมรณะก็ต้องนึกถึงสะพานแห่งนี้สะพานข้ามเเม่น้ำเเควเพราะเป็นสะพานที่ผ่านเหตุการณ์เรื่องราวและถูกสร้างขึ้นระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของกาญจนบุรี
สะพานข้ามแม่น้ำแคว2_jadtrip.jpg

สะพานข้ามแม่น้ำแควประวัติ

  
ความเป็นมาและความสำคัญเป็นสะพานที่สร้างขึ้นแรกเริ่มด้วยสะพานไม้ต่อมาถูกสร้างขึ้นเป็นสะพานเหล็กและนี่คือจุดไฮไลท์ที่เรียกว่าเป็นสายรถไฟมรณะเพราะสะพานนี้ถูกสร้างขึ้นโดยเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรหกหมื่นคน  และเป็นสะพานที่มีความยาวถึง 300 เมตร เพื่อเป็นเส้นทางผ่านไปยังพม่า

รอมานึกดูเล่น ๆ กันว่าสมัยก่อนเทคโนโลยีไม่ได้เข้าถึงขนาดนี้การสร้างสะพานที่มีความยาวถึง 300 เมตรไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยฉะนั้นจึงใช้จำนวนพอสมควรที่จะสร้างสะพานแห่งนี้ เรียกได้ว่า ครึ่งเเสนนเลยทีเดียว

เรื่องราวที่น่าหดหู่ระหว่างการสร้างสะพานแห่งนี้ก็คือ เฉลยศึกจำนวนมากเสียชีวิตลงเพราะโรคภัย ขาดสารอาหาร และที่สำคัญถูกทารุณใครที่ทำงานช้า ทำงานไม่ได้จะถูกทำร้ายจนมีการเปรียบเทียบประโยคหนึ่งขึ้นว่า " หนึ่ง ไม้หมอนของทางรถไฟสายมรณะเทียบเท่ากับชีวิตหนึ่งชีวิต" นั่นเอง

ทางรถไฟสายมรณะ6_jadtrip.jpg


สะพานเปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคมพุทธศักราช 2486 แต่ก็มีช่วงนึงที่ถูกโจมตีโดยการทิ้งระเบิดอย่างหนักจนสะพานระหว่างกลางพังทลายลงมา

โดยต่อมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลงรัฐบาลไทยก็ซื้อรถไฟต่อจากอังกฤษเป็นจำนวน เงิน 50 ล้านบาทและซ่อมแซมขึ้นใหม่จนเป็นภาพที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบัน

สะพานข้ามแม่น้ำแคว1_jadtrip.jpg


ปัจจุบันสะพานแม่น้ำแควได้รับการดูแลปรับปรุงและกลายเป็น "สัญลักษณ์แห่งสันติภาพ" และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกาญจนบุรีไปแล้ว ถือว่าเป็นไฮไลท์ หากไปกาญจนบุรีต้องไปสะพานข้ามแม่น้ำแควซึ่งที่แห่งนี้ไม่ได้มีแค่สะพาน เพราะโดยรอบมีวิว ทิวทัศน์สวยงาม ร้านอาหาร มากมาย ยิ่งถ่ายรูปจากร้านอาหารขึ้นมาก็จะเห็นสะพานข้ามแม่น้ำแควสวยไปอีกแบบจึ้งใจมากกก

ปัจจุบันรถไฟยังสามารถวิ่งผ่านสะพานข้ามแม่น้ำแควได้ไหม ?

  
ตอบเลยว่าได้ค่ะ เพราะบนรางรถไฟแห่งนี้ก็จะมีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มสัมผัสถึงการนั่งรถไฟก็สามารถนั่งรถไฟไปชมสะพานข้ามแม่น้ำแควก็จะได้ฟิวได้สัมผัสกลิ่นอายธรรมชาติ ได้เก็บเกี่ยวบรรยากาศริมทาง คนกรุงก็จะสามารถสัญจรโดยรถไฟสายธนบุรี-น้ำตกก็จะมาถึงจุดสะพานข้ามแม่น้ำแควเลย

ทางรถไฟสายมรณะ3_jadtrip.jpg

สะพานข้ามแม่น้ำแควร้านอาหาร

  
ขอแนะนำร้านนี้เลย ร้านอาหารคีรีธารา เป็นร้านที่วิวสวยมากและถ่ายจากมุมร้านสามารถมองเห็นสะพานข้ามแม่น้ำแควชัดมาก ๆ และที่สำคัญเดินจากสะพานข้ามเเม่น้ำเเควมาแค่ 50 เมตรก็ถึงร้านแล้วโดยเฉพาะสะพานข้ามแม่น้ำแควตอนกลางคืนหรือพระอาทิตย์กำลังจะตกดินถือว่าเป็นร้านอาหารที่โรแมนติกร้านหนึ่งและที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือร้านมีดนตรีสดด้วย นอกจากบรรยากาศก็ดีแล้วรสชาติอาหารอร่อย ราคาบอกเลยว่าน่ารักมาก ๆ ถ้าอยากได้วิวพระอาทิตย์ตกดินกำลังสวย ๆ แนะนำเป็นช่วงเวลา 17.00 โมงจนถึง 18:00 น

สะพานข้ามแม่น้ำแควกลางคืน

  
หลังจากรับประทานอาหารเสร็จแล้วเดินย่อยที่สะพานข้ามเเม่น้ำเเควคือบรรยากาศสวยมากๆถ้าใครพลาดวัดตอนกลางวันคนเยอะแล้วลองไปเดินชิวชมบรรยากาศตอนกลางคืนได้จึงแบบเงียบสงบด้วย

เพื่อเป็นการระลึกถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 จังหวัดกาญจนบุรีได้มีการจับจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามเเม่น้ำเเควทุกปีซึ่งมีทั้งการแสดงแสงสีเสียง

การเดินทางโดยรถไฟเพื่อให้ได้ฟิวกู๊ด
สามารถนั่งรถไฟขบวนธนบุรีน้ำตกหรือขบวนรถนำเที่ยวพิเศษกรุงเทพฯน้ำตกเปิดเฉพาะเสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการเท่านั้นสามารถลงในที่สะพานแก้วใหญ่และนั่นแหละสะพานข้ามแม่น้ำแควพอดี

ทางรถไฟสายมรณะ4_jadtrip.jpg

สะพานข้ามแม่น้ำแควที่พัก

  
ขอแนะนำที่พักนี้ The RiverKwaiBridge Resort เพราะถือว่าเป็นที่พักที่ใกล้สะพานมากที่สุดห่างจากสะพานข้ามแม่น้ำแควเพียง 370 เมตรและบรรยากาศโรงแรมไม่ได้ไก่กาจ้าเป็นบรรยากาศผ่อนคลายริมแม่น้ำแควที่พักโล่งสบายมีร้านอาหารริมน้ำแล้วก็มีสระว่ายน้ำกลางแจ้งด้วย ราคาก็น่ารักกรุบกริบกำเงินคนละ 500 เข้าพักได้เลย

ทางรถไฟสายมรณะ5_jadtrip.jpg


กิจกรรม : ถ่ายลดรูปได้ทั้งวันก็ได้แนะนำถ้าไปช่วงวันหยุดคนจะเยอะหน่อยเราจะไม่ได้สะพานฟิวส์คนน้อยถ้าอยากผิวสวยแนะนำไปวันธรรมดาหรือช่วงเวลากลางคืนสวยมาก

สถานที่ใกล้เคียง : หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ไกลมากเดินไปยังได้ 1 นาทีถึงระยะทางห่างจากสะพานข้ามเเม่น้ำเเคว 110 เมตรย้ำอีกครั้งเดินไป 1 นาทีก็ถึงแล้ว พิกัด กดที่นี่

จุดที่น่าสนใจ : เป็นสะพานประวัติศาสตร์และเส้นทางรถไฟที่สร้างโดยเฉลยศึกของกองทัพญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของจังหวัดกาญจนบุรีแล้วก็สะพานข้ามแม่น้ำแคววันนี้ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพอีกด้วยจ้า

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม :  ค่าชมไม่มีค่าเข้าชมแต่อย่างใด
  
สะพานข้ามแม่น้ำแควการเดินทาง : สมัยนี้ GPS เลยจ้า https://goo.gl/maps/WCDa711ymS74Rwtr5

ทางรถไฟสายมรณะ1_jadtrip.jpg
ทางรถไฟสายมรณะ2_jadtrip.jpg
ช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์
Facebook: https://m.me/JadtripFans
โทรศัพท์: 088-075-2507, 099-4242-652
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

jadtrip

เผยแพร่ 460 กระทู้

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

JadTrip.com เว็บไซต์คอมมูนิตี้ท่องเที่ยว มีครบทุกเรื่องเที่ยว ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก และอื่นๆอีกมากมาย

สมัครสมาชิก ติดต่อเรา