กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

ไหว้พระเสริมดวง วัดสวย ใกล้กรุง วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Somcup เมื่อ 9-1-2023 20:42

วันนี้มาชี้เป้าสายบุญ วัดหนองพงนก หรือวั ดเจริญราษฎร์บำรุง วัดสวย ๆ ในจังหวัดนครปฐมที่ทั้งน่าศรัทธาและหลงใหล ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่กว่า 48 ปี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สายบุญต้องไม่พลาด ทริปนี้ไป ไหว้พระเสริมดวง วัดสวย ใกล้กรุง วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม กันเถอะ

วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (33).jpg

วัดหนองพงนก นครปฐม


วัดสวยนครปฐม วัดหนองพงนก เป็นวัดที่สวยงามตั้งอยู่ในจังหวัดนครปฐม ประเทศไทย วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปที่มีความวิจิตรงดงามและมีความสูงกว่า 20 ฟุต กล่าวกันว่าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้มีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2518 ทำให้เป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ในพื้นที่ ผู้มาเยี่ยมชมวัดหนองพงนกสามารถร่วมประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและสักการะพระพุทธรูปด้วยการจุดธูปอธิษฐานขอโชคลาภ

วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (8).jpg

สถาปัตยกรรม อันงดงามของวัดโบราณแห่งนี้ช่วยเพิ่มเสน่ห์ ผนังประดับประดาด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังทางพุทธศาสนาที่มีชีวิตชีวาซึ่งแสดงฉากจากคำสอนทางศาสนา ในขณะที่หน้าต่างมีงานกระจก และประติมากรรมอันประณีตที่เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงประวัติศาสตร์อันยาวนาน ภายในบริเวณวัด ผู้เข้าชมจะได้พบกับรูปปั้นที่น่าประทับใจมากมาย วัดหนองพงนก ถือว่าเป็นวัดสวยใกล้กรุง ควรแก่การไหว้พระเสริมดวง

วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (12).jpg

วัดหนองพงนก


วัดหนองพงนก ตั้งอยู่ที่ อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เป็นวัดที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2518 ศรัทธาของชาวบ้าน และชาวนครปฐมโดยได้นิมนต์ หลวงพ่อมงคลนิมิตร ปางมารวิชัย เป็นพระพุทธรูปศิลาและแกะสลัก เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือ เป็นวัดที่สวยงามที่กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับผู้มาเยือน เพื่อสักการะพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ที่นั่น

วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (22).jpg

วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (24).jpg

พระอุโบสถ


จุดไฮไลท์ ที่สำคัญของวัดหนองพงนก คือ องค์พระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานเรียงราย อยู่นับ 10 องค์ ซึ่งสูงประมาณ 45 เมตร ตั้งตระหง่าน อยู่กลางแจ้งบริเวณหน้าพระอุโบสถ เป็นมุมที่ถ่ายยังไงก็ดูตระการตามาก ๆ ต้องโหมดพาโนรามาแล้วละ มุมกว้างคือสวย มาก ๆ ยิ่งถ้าเป็นจังหวะที่เจ้านกบินกางปีกสวยเข้ากล้องด้วยแล้วยิ่งสวยไปอีก ถ้าหากวันนั้นฟ้าเป็นใจก้อนเมฆสวย ๆ แสงพระอาทิตย์สาดส่องลงมาตรงองค์พระ ยิ่งรู้สึกถึงมนต์ขลังที่แห่งนี้สุด ๆ

วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (13).jpg

วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (9).jpg


ภายในพระอุโบสถตกแต่งด้วยไม้แกะสลักอย่างวิจิตรตระการตา เสริมด้วยไฟหลากสีด้านบนเพดาน ซึ่งมีพระสมเด็จพระปฐมปางมหาจักรพรรดิ์ (พระพุทธรูปทรงกษัตริย์ มีมงกุฏ สวมเครื่องประดับ สังวาล รองเท้า) องค์สง่างาม เป็นพระประธานของอุโบสถ เป็นองค์ศักดิ์สิทธิ์นับเป็นปางที่หาชมได้ยากในบ้านเมืองเรา

วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (20).jpg


วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (25).jpg

ภายในวัด มีกุฏิ ศาลาการเปรียญ ไฟฟ้า ประปา เมรุ โรงครัว ศาลาการเปรียญ ศาลาการเปรียญ ล้วนมีอยู่ในศาลาการเปรียญ

วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (28).jpg

วัดหนองพงนก ประวัติ


เนื่องจากวัดและการจัดการวัดเป็นของประชาชนเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ที่มาของชื่อวัดมาจากที่ราษฎรบริจาคที่ดิน เวลามีงานบุญ ที่เคยจัดขึ้นที่นั่นเป็นจะได้เห็นความสามัคคีการรวมตัวของประชาชน เป็นศูนย์รวมจิตใจชาวพุทธ จึงนำ 2 สิ่งนี้มารวมกัน เป็นชื่อวัดเจริญราษฎร์บำรุง นั้นเอง

วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (35).jpg

วัดสร้างในปี พ.ศ. 2518 ก็จริง แต่ว่าภายในวัดมีพระพุทธรูปเก่าแก่ถึง 400 ปี ที่ถูกอัญเชิญมาที่วัดแห่งนี้ 2514 ก็คือ หลวงพ่อมงคลนิมิตร เป็นพระพุทธรูปหินแกะสลักอย่างปราณีต ที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านหนองพงนก (ซึ่งปัจจุบันถูกเรียกว่าวัดหนองพงนก)และชาวบ้านใกล้เคียง หลวงพ่อมงคลนิมิตรปางมารวิชัย เชื่อกันว่า เป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในกรุงศรีอยุธยา มีความเชื่อว่ามีอายุอย่างน้อย 400 ปี แต่ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง เพราะถูกค้นพบที่วัดร้างในอยุธยา

วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (3).jpg

วัดหนองพงนก รีวิว


เป็นวัดที่สวย ส๊วยแบบตะโกนเลยละ สวยอลังการตั้งแต่ด้านหน้า โบส์ถเลยที่มีพระพุทธรูป 7 องค์ พระสงฆ์ 2 องค์ องค์ใหญ่สูงตั้งโดดเด่นอย่างมาก หากเราไปยืนถ่ายรูปด้วยคือแบบว่า เราตัวเท่ามดเลยล่ะ สถาปัตยกรรมแบบอยุธยาเป็นสถาปัตยกรรมไทยสมัยอยุธยา ภายในผนังกรุด้วยไม้สักทั้งหลัง และวิหารรอบอุโบสถ

วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (5).jpg

วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (1).jpg

วัดหนองพงนก เส้นทางที่ตั้ง :
ถ. มาลัยแมน ตำบล สระพัฒนา อำเภอกำแพงแสน นครปฐม
GPS : https://goo.gl/maps/zPCzZb3uQdnLVeHs9
เวลาเปิด-ปิด : 08:00–17:00 น.
โทร : 0871663722
เพจวัด : วัดเจริญราษฎร์บำรุง วัดหนองพงนก

สรุปได้ว่าวัดหนองพงนก กำแพงแสน มีความสวยงามและประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ใครควรหาเวลาไปเยี่ยมชม ด้วยสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่ง พระพุทธรูปองค์ใหญ่ และบรรยากาศอันเงียบสงบ ทำให้เข้าใจได้ไม่ยากว่าทำไมผู้คนจำนวนมากถึงได้รับแรงบันดาลใจจากที่นี่ วัดแห่งนี้ไม่เพียงแต่นำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพุทธศาสนาเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนได้หลีกหนีจากความวุ่นวายในชีวิตประจำวันอีกด้วย

วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (21).jpg
วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (23).jpg
วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (26).jpg
วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (32).jpg
วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (10).jpg
วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (16).jpg
วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (17).jpg
วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (18).jpg
วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (29).jpg
วัดหนองพงนก กําแพงแสน นครปฐม jadtrip (34).jpg
ช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์
Facebook: https://m.me/JadtripFans
โทรศัพท์: 088-075-2507, 099-4242-652
ส้มส้ม
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

Somcup

เผยแพร่ 124 กระทู้

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

JadTrip.com เว็บไซต์คอมมูนิตี้ท่องเที่ยว มีครบทุกเรื่องเที่ยว ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก และอื่นๆอีกมากมาย

สมัครสมาชิก ติดต่อเรา