กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม ที่เที่ยวกาญจนบุรี เอาใจสายมู

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Somcup เมื่อ 7-1-2023 14:47

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม กาญจนบุรี (11).jpg

ที่เที่ยวกาญจนบุรีมีเยอะมากและครั้งนี้เราไม่พลาดที่จะ ไปเยี่ยมชมสถานที่น่าสนใจในจังหวัดกาญจนบุรี ที่สายบุญคนไหนที่ไปเที่ยวจะต้องปลื้มใจอย่างแน่นอน วัดไชยชุมพลชนะสงคราม จุดชมถ่ายรูปที่สวยและแปลกตาที่สุด สายมูอย่างเราไปไหว้พระ ขอพรกันเถอะ

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม กาญจนบุรี (4).jpg

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม


วัดไชยชุมพลชนะสงคราม หรือ วัดใต้ ตั้งอยู่ที่ถนนไชยชุมพล ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี เป็นวัดประจำพระอารามหลวง วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่ทางฝั่งใต้ของแม่น้ำแคว

เป็นเหตุผลทางประวัติศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังประวัติศาสตร์ไทยระหว่างสงครามกับพม่า รบกับพม่ามาแต่โบราณ กองทัพพม่าส่วนใหญ่ต้องยกทัพมาทางด่านเจดีย์ 3 องค์ เพื่อเข้าเขตจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งไทยหารู้ไม่ ทหารไทยที่เผชิญหน้ากับกองทัพพม่าจำต้องตั้งค่ายพักแรม ณ ตำบลปากแพรกแห่งนี้หรือบริเวณโดยรอบวัดไชยชุมพล ณ วัดไชยชุมพลชนะสงคราม เจดีย์เก่าอยู่ใกล้พระอุโบสถหลังเก่า

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม กาญจนบุรี (5).jpg

ไฮไลท์ ของวัดใต้ คือ เรือนางฟ้าเทวดาที่สวยงามและมีเสน่ห์มากเมื่อพูดถึงประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ตรงกับพระอุโบสถซึ่งสร้างขึ้น เพื่อเป็นเมรุเผาศพเจ้าอาวาสหลังเสร็จพิธีฝังศพ  ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม ประวัติ


วัดไชยชุมพลชนะสงคราม หรือ วัดใต้ เพราะตั้งอยู่ทางใต้กำแพงเมือง ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี กาญจนบุรี ตามตำนานกล่าวว่าพระยาตาแดง เป็นผู้สร้างขึ้น นี่จะเป็นการก่อสร้างใหม่ทั้งหมด หรือซ่อมแซม ขยาย หรือเพิ่มเติมสิ่งที่มีอยู่แล้ว ก็ไม่มีใครทราบแน่ชัด เป็นเพียงตำนานที่พิสูจน์ไม่ได้ สันนิษฐานว่าในสมัยกรุงศรีอยุธยา วัดนี้ ได้รับการสถาปนาเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2521 สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม กาญจนบุรี (2).jpg

เจดีย์


เจดีย์ ที่ตั้งอยู่ภายในวัดไชยชุมพลชนะสงครามได้กลายเป็นโบราณสถานที่ได้รับการขึ้นทะเบียน นอกจากนี้ยังใช้เรือเทวดาอย่างเด่นชัดภายในวัดไชยชุมพลชนะสงคราม เป็นเมรุอีกด้วย สำหรับเจ้าอาวาคนเก่า แท่นบูชาที่นั่นได้รับการตกแต่งอย่างประณีตเพื่อใช้เป็นเมรุ มีเรือเทวดาประจำวัดด้วยซึ่งถูกปิดล้อมเพื่อใช้เป็นเมรุ หลังจากบริการสิ้นสุดลง เรือเทวดาก็กลายเป็นจุดสนใจหลัก


พระอุโบสถ


พระอุโบสถหลังเก่า สร้างเมื่อ พ.ศ. 2370 มีภาพจิตรกรรมฝาผนังมากมาย เช่น พระราหูอมจันทร์ พรหมโลก และเทวดา  และวาดภาพเรื่องราวขุนแผนด้านข้างผนัง อิงจากโคลงเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน

พระอุโบสถหลังใหม่ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2500 มีหลังคาลดหลั่น 3 ชั้น มุงด้วยกระเบื้องเคลือบ มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปศิลาแลงปางตรัสรู้ และศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2500 หลังคา 3 ชั้น มีช่อฟ้า ใบระกา ภายในเขียนภาพจิตรกรรม

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม กาญจนบุรี (7).jpg

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม กาญจนบุรี (12).jpg

นอกจากสักการะ และกราบไหว้กันตามสถานที่ต่าง ๆ แล้ววัดไชยชุมพลชนะสงคราม บรรยากาศดีมาก วัดอยู่ติดแม่น้ำ ดอกไม้ ต้นไม้ร่มรื่น มีศาลาหลายจุดนั่งพักผ่อน มีแพริมน้ำให้อาหารปลา อาหารนกได้ เหมาะแก่การทำบุญและนั่งพักผ่อนริมคลอง

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม กาญจนบุรี (9).jpg

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม ที่พัก


แนะนำใกล้ๆเลยค่ะ พิกัดกลางเมืองกาญ ราคาดี ห้องพักดี บริการดี สะอาดสะดวกสบาย ใกล้ที่เที่ยวในเมือง ครั้งนี้ไปช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วยซ้ำรวมVAT 7 % ค่าเสียหาย 670 บาท ฮ๊อปอินน์ กาญจนบุรี ชมรีวิวที่พักเต็ม ๆ ที่นี่ โรงแรมฮ็อปอินน์ กาญจนบุรี โรงแรมดีราคาประหยัด ใจกลางเมือง

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม ที่อยู่


ที่ตั้ง : ตำบล บ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี กาญจนบุรี

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม เส้นทาง


GPS : https://goo.gl/maps/MctCSSfuLBJ1RxKG6

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม facebook


เพจวัด : [url=https://www.facebook.com/profile.php?id=100077216632790]วัดไชยชุมพลชนะสงคราม - วัดใต้ พระอารามหลวง จังหวัดกาญจนบุรี[/url]

เวลาเปิด-ปิด : 08.00-17.00 น.
โทร : 034620926 หรือ 089 837 8512

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม กาญจนบุรี (1).jpg
วัดไชยชุมพลชนะสงคราม กาญจนบุรี (3).jpg
วัดไชยชุมพลชนะสงคราม กาญจนบุรี (6).jpg
วัดไชยชุมพลชนะสงคราม กาญจนบุรี (8).jpg
วัดไชยชุมพลชนะสงคราม กาญจนบุรี (10).jpg
ช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์
Facebook: https://m.me/JadtripFans
โทรศัพท์: 088-075-2507, 099-4242-652
ส้มส้ม
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

Somcup

เผยแพร่ 124 กระทู้

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

JadTrip.com เว็บไซต์คอมมูนิตี้ท่องเที่ยว มีครบทุกเรื่องเที่ยว ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก และอื่นๆอีกมากมาย

สมัครสมาชิก ติดต่อเรา