กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

[ลำพูน] ที่เที่ยวลำพูน 2565 เริ่มแล้วเทศกาลโคมแสนดวง

สุดอลังการเทศกาลโคมแสนดวง เมืองลำพูนจ้าววว


เทศกาลโคมแสนดวง_jadtrip (14).jpg

เมื่อพูดถึงจัดหวัดลำพูนก็ไม่พลาดที่จะนึกถึง วัดพระธาตุหริภุญชัย แล้วรู้ไหมช่วงไหนวัดพระธาตุหริภุญชัย สวยงามสว่างสไหว อลังการตระการตามากที่สุด ก็ช่วงนี้ยังไงล่ะ ช่วง เข้าพรรษาถึงออกพรรษา ในระยะเวลา 3 เดือนเนี่ยแหละ เขามีงานเทศกาลโคมแสนดวง ซึ่งตามชื่อเลยค่ะ มีโคมไฟนับแสนดวงจริง ๆ แล้วที่นี่เวลาที่เขาไปเทศกาลนี้เข่ไปทำอะไรกันบ้างไปลุยกัยเล๊ย

เทศกาลเทศกาลโคมแสนดวงคืออะไร เหตุใดจึงต้องเดินทางมาลำพูน


เทศกาลโคมไฟเป็นหนึ่งในเทศกาลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย จัดขึ้นทุกปีในวันเพ็ญเดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติของไทย เทศกาลเฉลิมฉลองจะเริ่มต้นเมื่อเข้าพรรษาและสิ้นสุดเมื่อออกพรรษาซึ่งเป็นระยะเวลาสามเดือนโคมไฟเป็นส่วนสำคัญของเทศกาล ใช้สำหรับจุดไฟวัดและบ้านเรือน โคมยังมอบเป็นของขวัญให้กับเพื่อนและครอบครัว เทศกาลโคมไฟเป็นช่วงเวลาที่ดีในการมาเที่ยวลำพูน เมืองนี้ตกแต่งด้วยโคมไฟและมีงานเฉลิมฉลองมากมายให้เพลิดเพลิน

เทศกาลโคมแสนดวง_jadtrip (9).jpg

เทศกาลโคมแสนดวง_jadtrip (8).jpg

ประวัติความเป็นมาของเทศกาลเทศกาลโคมแสนดวง : ต้นกำเนิดมาจากไหน?


มีการใช้โคมไฟในเทศกาลต่าง ๆ มานานหลายศตวรรษ โดยเทศกาลโคมไฟที่ขึ้นชื่อที่สุดมีขึ้นในประเทศจีนในสมัยราชวงศ์ฮั่น เทศกาลโคมไฟกำลังเป็นที่นิยมในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย

เทศกาลโคมไฟไทยหรือยี่เป็งจัดขึ้นทุกปีในวันเพ็ญเดือนที่ 12 ของปฏิทินจันทรคติไทยแบบดั้งเดิม โคมนับพันถูกปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้า สร้างภาพอันมหัศจรรย์ เทศกาลนี้มีต้นกำเนิดมาจากตำนานโบราณเกี่ยวกับเจ้าหญิงที่ถูกงูยักษ์จับตัวไป เพื่อนของเธอทำโคมกระดาษและลอยไปตามน้ำเพื่อช่วยเธอหาทางกลับบ้าน
ปัจจุบันงานดังกล่าวได้พัฒนาไปสู่การเฉลิมฉลองวัฒนธรรมและประเพณีไทย โดยชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างเพลิดเพลินกับการชมโคมลอย

เทศกาลโคมแสนดวง_jadtrip (18).jpg

เทศกาลโคมแสนดวง : จัดขึ้นวันไหนบ้าง


งานจะถูกรังสรรขึ้น ระหว่างวันที่ 25 กันยายน 2561 ถึง 8 พฤศจิกายน 2565 ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร และอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลลอยกระทง หรือ เดือนเตประเพณียี่เป็งอีกด้วย

เทศกาลโคมแสนดวง_jadtrip (15).jpg

วิธีการเดินทางมาลำพูน : เที่ยวบิน, รถไฟ, รถโดยสาร แบบไหนดี


เทศกาลโคมไฟเป็นงานยอดนิยมที่จัดขึ้นที่เมืองลำพูนในประเทศไทย หากคุณวางแผนที่จะเข้าร่วมงานเทศกาลโคมแสนดวง วิธีการเดินทางมีดังนี้

โดยเครื่องบิน : วิธีที่ง่ายที่สุดในการเดินทางไปลำพูนคือบินไปที่สนามบินนานาชาติเชียงใหม่ (CNX) จากนั้นนั่งแท็กซี่หรือรถประจำทางไปลำพูน การเดินทางใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง

โดยรถไฟ : อีกทางเลือกหนึ่งคือนั่งรถไฟจากกรุงเทพไปเชียงใหม่ การเดินทางใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมง จากเชียงใหม่ คุณสามารถต่อแท็กซี่หรือรถบัสไปลำพูน
โดยรถประจำทาง : หากคุณอยู่ในประเทศไทยแล้ว อีกทางเลือกหนึ่งคือการขึ้นรถประจำทางจากกรุงเทพฯ หรือเชียงใหม่ไปลำพูนโดยตรง

เทศกาลโคมแสนดวง_jadtrip (12).jpg

พักที่ไหนในลำพูน : โรงแรม / โฮสเทล / Airbnbs
ลำพูนเป็นเมืองที่สวยงามในประเทศไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องเทศกาลโคมไฟ หากคุณกำลังวางแผนจะมาเที่ยวลำพูนสำหรับเทศกาลนี้ หรือด้วยเหตุผลอื่นใด ต่อไปนี้คือคำแนะนำที่พักบางส่วน

มีโรงแรมหลายแห่งในลำพูน ตั้งแต่ราคาประหยัดไปจนถึงโรงแรมหรูหรา หากคุณกำลังมองหาที่พักราคาถูก ให้พิจารณาโฮสเทลหรือ Airbnb มีตัวเลือกมากมายให้คุณเลือก และมักจะพบข้อเสนอดีๆ หากคุณจองล่วงหน้า

หากคุณต้องการสัมผัสประสบการณ์โรงแรมแบบดั้งเดิม มีโรงแรมระดับกลางและระดับสูงหลายแห่งในเมือง สิ่งเหล่านี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการมากกว่า แต่มีป้ายราคาสูงกว่า อย่างไรก็ตาม อาจคุ้มกับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หากคุณต้องการที่พักที่สะดวกสบายระหว่างการมาเที่ยวลำพูน

เทศกาลโคมแสนดวง_jadtrip (13).jpg

สิ่งที่ต้องทำในเทศกาลโคมแสนดวง : ดูขบวนพาเหรด กินอาหาร ซื้อโคมไฟ


เทศกาลโคมไฟเป็นประเพณีอันทรงเกียรติในหลายวัฒนธรรมทั่วเอเชีย เทศกาลนี้มักจะตรงกับวันที่ 15 ของเดือนตามปฏิทินจันทรคติแรก และเป็นการเฉลิมฉลองวันสุดท้ายของเทศกาลตรุษจีน โคมไฟทุกขนาดและรูปร่างจะจุดขึ้นและจัดแสดงในบ้านและพื้นที่สาธารณะ และผู้คนก็เพลิดเพลินกับอาหารตามเทศกาล เช่น เกี๊ยวหวานและถังหยวน นี่คือสิ่งที่ควรทำหากคุณพบว่าตัวเองอยู่ที่ลำพูนในช่วงเทศกาลโคมไฟ

ชมขบวนพาเหรด : หนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงเทศกาลโคมไฟคือการชมขบวนพาเหรด ขบวนพาเหรดมักมีขบวนแห่ที่ประดับประดาอย่างวิจิตรบรรจง นักแสดงในชุดพื้นเมือง และเชิดสิงโต

กินอาหาร : เช่นเดียวกับเทศกาลอื่น ๆ อาหารเป็นส่วนสำคัญของการเฉลิมฉลองเทศกาลโคมไฟ นอกจากร้านขายอาหารริมทางแล้ว ร้านอาหารหลายแห่งยังเสนอเมนูพิเศษสำหรับโอกาสนี้อีกด้วย

เทศกาลโคมแสนดวง_jadtrip (11).jpg

ที่เที่ยวลำพูนกลางคืน


เทศกาลโคมไฟ (วัดพระธาตุหริภุญชัย) เป็นหนึ่งในงานที่สำคัญที่สุดในจังหวัดลำพูนและเป็นสัญญาณเริ่มต้นของฤดูกาลท่องเที่ยว เทศกาลนี้มักจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคม และดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศไทย

ในช่วงเทศกาล ถนนจะสว่างไสวด้วยโคมไฟหลากสี มีการแสดงและแผงขายอาหารไทยแบบดั้งเดิม เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้สัมผัสวัฒนธรรมไทยและได้เห็นลำพูนในมุมที่ต่างไปจากเดิม ยิ่งกลางคืนยิ่งแสงส๊วย สวยแบบตะโกน..

เทศกาลโคมแสนดวง_jadtrip (17).jpg

เทศกาลโคมแสนดวง_jadtrip (10).jpg

เทศกาลโคมไฟเป็นงานประจำปีที่จัดขึ้นที่เมืองลำพูน ประเทศไทย ปีนี้เทศกาลจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน – 8 พฤศจิกายน 2565 ในช่วงเทศกาล เมืองจะตกแต่งด้วยโคมไฟและมีกิจกรรมและกิจกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลิน เทศกาลนี้เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมและประเพณีไทย หากคุณกำลังวางแผนที่จะเดินทางมาประเทศไทยในปี 2565 อย่าลืมเพิ่มเทศกาลโคมไฟลงในกำหนดการเดินทางของคุณ !
เทศกาลโคมแสนดวง_jadtrip (16).jpg
ช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์
Facebook: https://m.me/JadtripFans
โทรศัพท์: 088-075-2507, 099-4242-652
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

jadtrip

เผยแพร่ 433 กระทู้

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

JadTrip.com เว็บไซต์คอมมูนิตี้ท่องเที่ยว มีครบทุกเรื่องเที่ยว ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก และอื่นๆอีกมากมาย

สมัครสมาชิก ติดต่อเรา