กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

[เชียงใหม่] หอคำหลวง เชียงใหม่

หอคำหลวง

หอคำหลวง เชียงใหม่_jadtrip (1).jpg

หอคำหลวงเป็นหมู่บ้านในจังหวัดเชียงใหม่ ในประเทศไทย ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แตง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 60 กิโลเมตร หมู่บ้านนี้มีประชากรประมาณ 500 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวนา หมู่บ้านมีโรงเรียนประถม ศูนย์สุขภาพ และวัด ชาวบ้านมีความเป็นมิตรและยินดีต้อนรับ และหมู่บ้านแห่งนี้เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและสัมผัสวัฒนธรรมไทย

หอคำหลวงเชียงใหม่ เป็นวัดที่สวยงาม


หอคำหลวงตั้งอยู่บนเนินเขาใจกลางเมืองเชียงใหม่ ประเทศไทย เป็นวัดที่สวยงามและควรค่าแก่การเยี่ยมชม ตัวอาคารของวัดหลักประดับด้วยแผ่นทองคำเปลวที่วิจิตรบรรจง และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปทองคำขนาดใหญ่ ด้านนอกมีวัดและศาลเจ้าเล็กๆ หลายแห่ง รวมถึงสวนที่กว้างขวางพร้อมวิวเมืองเบื้องล่าง

ไม่ว่าคุณจะสนใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวัฒนธรรมชาวพุทธของไทยหรือเพียงแค่สนุกกับการสำรวจสถานที่ทางศาสนาที่สวยงาม หอคำหลวงก็คุ้มค่าแก่การเยี่ยมชม เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเชียงใหม่และสามารถเข้าถึงได้ง่ายด้วยระบบขนส่งสาธารณะ

หอคำหลวง เชียงใหม่_jadtrip (4).jpg

ประวัติหอคำหลวง เชียงใหม่


หอคำหลวงสร้างขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2388 ในสมัยพระเจ้าป่ายอ และใช้เป็นที่ประทับของอาณาจักรล้านนา พระราชวังถูกทำลายโดยผู้รุกรานชาวพม่าในปี ค.ศ. 1558 แต่ได้รับการสร้างขึ้นใหม่ในปี พ.ศ. 1581 โดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยังคงเป็นที่ประทับของราชวงศ์จนถึง พ.ศ. 2325 เมื่อถูกทิ้งร้างหลังจากที่เชียงใหม่ตกเป็นของพม่า วังถูกใช้เป็นโกดังเก็บข้าวโดยชาวพม่าจนกระทั่งถูกกองทัพสยามยึดกลับคืนมาในปี พ.ศ. 2339 วังนี้ถูกใช้เป็นที่ประทับของราชวงศ์อีกครั้ง คราวนี้โดยพระเจ้ากาวิละแห่งลำปาง จนกระทั่งปี พ.ศ. 2370 เมื่อทรงย้ายเมืองหลวงของลำปาง สู่เวียงกุมกาม. หอคำหลวงถูกทิ้งร้างตั้งแต่นั้นมาและขณะนี้อยู่ในซากปรักหักพัง

หอคำหลวง เชียงใหม่_jadtrip (3).jpg

สถาปัตยกรรมหอคำหลวง เชียงใหม่ วัดก่อด้วยอิฐแดง มีหลังคา 3 ชั้น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว


หอคำหลวงเป็นอาคารเก่าแก่ที่สวยงามในเมืองเชียงใหม่ประเทศไทย ตัวอาคารสร้างขึ้นเมื่อต้นศตวรรษที่ 13 และใช้เป็นที่ประทับของกษัตริย์ล้านนา หอคำหลวงประกอบด้วยสามชั้น แต่ละหลังมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ชั้นแรกทำจากไม้และปูนปั้น ส่วนชั้นที่สองทำด้วยอิฐและปูนปั้น ชั้นที่สามประกอบด้วยอิฐ หิน และปูนปลาสเตอร์ หอคำหลวงเป็นหนึ่งในอาคารที่สำคัญที่สุดในเชียงใหม่เพราะแสดงถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันยาวนานของเมือง

หอคำหลวง เชียงใหม่_jadtrip (8).jpg

ความสำคัญของหอคำหลวง : หอคำหลวงเป็นวัดพุทธที่สำคัญและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม


หอคำหลวงเป็นวัดในจังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย ที่ถือเป็นหนึ่งในวัดที่สำคัญที่สุดในเมือง วัดนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 และเป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปสำริดขนาดใหญ่ หอคำหลวงยังขึ้นชื่อเรื่องสวนสวยและบรรยากาศเงียบสงบ

วัดเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่น หลายคนมาที่หอคำหลวงเพื่อสักการะพระพุทธรูปและเพลิดเพลินไปกับสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ สวนของวัดได้รับความนิยมเป็นพิเศษเนื่องจากเต็มไปด้วยดอกไม้และต้นไม้หลากสีสัน

หอคำหลวงเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ไทย วัดนี้เป็นเครื่องเตือนใจถึงรากเหง้าทางพุทธศาสนาของประเทศและเป็นสัญลักษณ์ของความหลากหลายทางศาสนาของเชียงใหม่

หอคำหลวง เชียงใหม่_jadtrip (5).jpg

ความสวยงามของหอคำหลวง : วัดล้อมรอบด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มและมีวิวเมืองที่สวยงามตระการตา


หอคำหลวงเป็นวัดที่สวยงามตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ประเทศไทย วัดประดับประดาด้วยงานแกะสลักและภาพเขียนที่วิจิตรบรรจง และรายล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวขจี ผู้มาเยือนหอคำหลวงสามารถสำรวจบริเวณวัดและเพลิดเพลินกับบรรยากาศอันเงียบสงบ

หอคำหลวง เชียงใหม่_jadtrip (6).jpg

ขั้นตอนที่ 1 : เข้าสู่ประตูวัด

ขั้นตอนแรกในการเยี่ยมชมหอคำหลวงคือการเข้าประตูวัด ประตูนี้ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของบริเวณวัดและเป็นทางเข้าเดียว เมื่อคุณเข้ามาแล้ว คุณจะเห็นพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ที่มีอาคารไม่กี่หลัง อาคารหลักในคอมเพล็กซ์นี้คือวัดพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งเป็นที่ที่คุณจะได้พบกับหอคำหลวง นอกจากนี้ยังมีวัดและศาลเจ้าขนาดเล็กหลายแห่งภายในอาคาร ใช้เวลาสำรวจสิ่งเหล่านี้ก่อนจะไปยังแหล่งท่องเที่ยวหลัก

ขั้นตอนที่ 2 : สำรวจอาคารหลัก

อาคารหลักหอคำหลวงเป็นตัวอย่างที่สวยงามของสถาปัตยกรรมไทยโบราณ อาคารประกอบด้วยโครงสร้างขนาดเล็กหลายแบบที่เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินที่มีหลังคา โครงสร้างหลักสูงสามชั้นและมีลานกลางขนาดใหญ่ อาคารหลักชั้นสองและสามใช้สำหรับสำนักงานและห้องประชุม ส่วนชั้นแรกเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หอคำหลวง

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นที่เก็บรวบรวมสิ่งประดิษฐ์ที่บอกเล่าเรื่องราวของราชวงศ์ที่เคยอาศัยอยู่ที่หอคำหลวง ของสะสมรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้า เครื่องประดับ และของใช้ส่วนตัวของราชวงศ์ นอกจากนี้ยังมีภาพวาดและประติมากรรมมากมายที่จัดแสดง พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสถานที่ที่ดีเยี่ยมในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของราชวงศ์ไทย

หอคำหลวง เชียงใหม่_jadtrip (7).jpg

ขั้นตอนที่ 3 : ค้นพบเจดีย์ที่ซ่อนอยู่

หอคำหลวงตั้งอยู่ใจกลางเชียงใหม่เก่าเป็นขุมทรัพย์ที่ซ่อนอยู่ เจดีย์นี้หาไม่ได้ง่ายนัก แต่ผู้ที่ทำจะได้รับรางวัลด้วยการเหลือบไปเห็นประวัติศาสตร์อันยาวนานของเมือง

เจดีย์ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 โดยพระเจ้าเม็งรายผู้ก่อตั้งเชียงใหม่ ว่ากันว่าใช้เป็นสถานที่ทำสมาธิและหลีกหนีจากความเร่งรีบในชีวิตประจำวัน ปัจจุบันยังคงเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมไทยและเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว

หากคุณกำลังมองหารสชาติของประวัติศาสตร์ อย่าลืมเพิ่มหอคำหลวงในรายการสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงใหม่ของคุณ

ขั้นตอนที่ 4 : ปีนขึ้นไปด้านบนเพื่อชมวิวเมืองเชียงใหม่

การปีนขึ้นไปบนยอดเขาหอคำหลวงคุ้มกับการชมวิวเชียงใหม่เพียงแห่งเดียว ในวันที่อากาศแจ่มใสสามารถมองเห็นดอยสุเทพได้ไกลๆ คอมเพล็กซ์ของวัดตั้งอยู่บนเนินเขา จึงมีทัศนียภาพอันงดงามของบริเวณโดยรอบ หากคุณพร้อมสำหรับความท้าทายเล็กๆ น้อยๆ แห่งนี้คือที่ที่คุณควรไป

ขั้นตอนที่ 5 : สัมผัสบรรยากาศอันเงียบสงบ

หลังจากเที่ยวชมเมืองมาทั้งวัน ก็ถึงเวลาพักผ่อนและสัมผัสความสงบที่หอคำหลวง วัดนี้ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองเก่าและเป็นสถานที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน

สิ่งแรกที่คุณจะสังเกตเห็นเกี่ยวกับหอคำหลวงคือสวนสวยที่รายล้อม นั่งบนม้านั่งตัวใดตัวหนึ่งและเพลิดเพลินกับความสงบและเงียบสงบ คุณยังสามารถเดินเล่นไปรอบ ๆ บริเวณและดื่มด่ำกับทัศนียภาพและเสียงของธรรมชาติทั้งหมด

เมื่อคุณพร้อมแล้ว มุ่งหน้าเข้าไปในวัดเพื่อค้นหาพื้นที่สงบและผ่อนคลาย วัดตกแต่งด้วยภาพวาดและประติมากรรมที่สวยงามทำให้เป็นสถานที่เงียบสงบในการนั่งและไตร่ตรอง หากคุณกำลังมองหาสถานที่หลีกหนีจากความเร่งรีบและคึกคักของชีวิตในเมือง หอคำหลวง เป็นสถานที่ที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชม

หอคำหลวง เชียงใหม่_jadtrip (2).jpg

หอคำหลวงเป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนเชียงใหม่ หากคุณกำลังมองหาสถานที่ที่น่าทึ่งและเงียบสงบเพื่อเพิ่มแผนการเดินทางในเชียงใหม่ของคุณ ไม่ต้องไปไกลถึงหอคำหลวง วัดที่สวยงามแห่งนี้มีฉากหลังเป็นเนินเขาสลับกับแมกไม้เขียวขจี ทำให้เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและดื่มด่ำกับความงามตามธรรมชาติของประเทศไทย เชื่อเราเถอะ หอคำหลวงเป็นสถานที่ที่ต้องไปเมื่อมาเยือนเชียงใหม่!

หากคุณกำลังมองหาประสบการณ์ทางวัฒนธรรม อย่าลืมแวะไปที่หอคำหลวง วัดโบราณแห่งนี้เป็นสถานที่ที่ทุกคนที่สนใจในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทยต้องไม่พลาด
ช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์
Facebook: https://m.me/JadtripFans
โทรศัพท์: 088-075-2507, 099-4242-652
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

jadtrip

เผยแพร่ 433 กระทู้

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

JadTrip.com เว็บไซต์คอมมูนิตี้ท่องเที่ยว มีครบทุกเรื่องเที่ยว ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก และอื่นๆอีกมากมาย

สมัครสมาชิก ติดต่อเรา