กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

[นนทบุรี] วัดบางจาก วัดดังนนทบุรี ปากเกร็ด ไหว้พรใกล้กรุง ขอพร ลอดโบสถ สาธุ

วัดบางจาก ปากเกร็ด หลวงพ่อหนุน วัดบางจาก จ.นนทบุรี ต.คลองพระอุดม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี พ.ศ. 2365 วัดบางจากได้ตั้งขึ้นครั้งแรกที่ริมคลองบางภูมิ ตำบลบางพลับ อำเภอปากเกร็ด เนื่องจากชาวมอญได้อพยพเข้ามาในประเทศไทยในภายหลังจึงตั้งถิ่นฐานอยู่ที่อำเภอปากเกร็ด

วัดบางจาก (5)_jadtrip.jpg

ไฮไลท์ วัดบางจาก


ด้านล่างของพระอุโบสถ มีข้อความระบุว่า พระโมคคัลลานะ อัครสาวกเบื้องซ้าย (พระหนุนดวง) และอีกองค์หนึ่ง มีนามว่า พระสารีบุตร พระสาวกเบื้องขวา (พระคำดวง) ซึ่งพระสงฆ์ 2 รูป ประดิษฐานอยู่ในลักษณะค้ำฐานพระอุโบสถ

วัดบางจาก (1)_jadtrip.jpg

วัดบางจาก ประวัติ


"วัดบางจาก" เป็นวัดเก่าแก่ของนนทบุรี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยานักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวเกาะเกร็ด ล่องเรือตามแม่น้ำเจ้าพระยา ก็จะเห็นพระองค์ใหญ่ตั้งเด่นตระหง่าแต่ไกล ก่อนหน้าทางวัดได้บูรณะต่อเติม อุโบสถเป็น 2 ชั้น เดิมอุโบสถหลังเก่ามี 1 ชั้น เวลาถึงฤดูฝน น้ำจะไหลท่วมอุโบสถทุกครั้ง ทางวัดเลยแก้ปัญหาโดยการ ขุดเจาะฐานอุโบสถ เพื่อต่อเติมเป็น 2 ชั้น

แต่ ๆ ขณะที่เครื่องขุดเจาะไปกระทบวัตถุแข็งเข้าให้ ช่างเลยช่วยกันขุดดินออก จึงพบว่าใต้ฐานอุโบส์ถเป็นอุโมงค์ แล้วเครื่องเจาะไปโดน องค์พระโมคคัลลานะ ทำให้บริเวณใบหน้ากับแขนขวามีร่องรอย ทำให้คนในพื้นที่พากันมาปิดทององค์โมคคัลลานะ

จากการค้นพบที่ครั้งนี้ เจอลูกนิมิต 1 ลูก และหลังจากขุดเสร็จ น้ำก็เริ่มไหลเข้ามาตลอดเวลา ตลอดทางเดินรอบอุโบสถ เอาเครื่องมาสูบออกเท่าไหร่ก็ไม่หมด ชาวบ้านยิ่งเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ น้ำมาดื่ม มาอาบ เพื่อไม่ให่เจ็บไข้ได้ป่วย เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

วัดบางจาก (4)_jadtrip.jpg

วัดบางจาก แก้บน


หากใครบนไว้ ต้องมีสัจจะวาจา แก้บน ตาามที่บนไว้จะเอาอะไรมาแก้ก็ต้องตามนั้นหากเป็นไปตามที่ประสงค์ เช่น พวงมาลัยดอกมะลิ 20 พวง ไม่ว่าจะเป็น หลวงพ่อทันใจ หลวงพ่อโต ลอดใต้อุโบสถ หรือขับรถลอดใต้ท้องช้างสามเศียร ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับวิจารณญาณ

วัดบางจาก (2)_jadtrip.jpg

วัดบางจาก ขอพร


เนื่องจาก เรื่องน้ำศักดิ์สิทธิ์แผ่ออกไป ชาวบ้านมาขอพร หน้าที่การงาน ความรัก (คนในพื้นที่กระซิบว่า ขอคู่ครองต้องวัดนี้เลย) ขอโชคลาถ ก็ถูกหวยกันเป็นแถว ฉะนั้นหากขอพรให้สมปรารถนาก็ต่อเมื่อเรามี ศรัทธา ต่อสิ่งนั้นขอพรไปอย่างแนวแน่ นึกถึงแก้ว 3 ประการ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ แล้วตั้งจิตอธิษฐานให้มั่นต่อสิ่งเบื้องหน้า พร้อมทั้งเดินลอดเข้าไปใต้อุโบสถ นึกถึงหลวงพ่อหนุนดวง ตลอดเวลาระหว่างลอดโบสถ์นั้น แรงอธิษฐานก็จะเห็นผลได้ดังที่หลายคนได้ประสบมาแล้ว  พระครูกิตตินนทคุณ กล่าว

วัดบางจาก (3)_jadtrip.jpg


วัดบางจากที่ตั้ง : ตำบล คลองพระอุดม อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี
วัดบางจาก การเดินทาง : https://goo.gl/maps/U74K9VxuVL5VJkfSA
วัดบางจากปิดกี่โมง : 08.00-17.00 น.
วัดบางจาก เบอร์โทร : 0811384889
เพจ : วัดบางจาก ปากเกร็ด

สรุปแล้ว การไปวัดบางจาก ปากเกร็ด นนทบุรี เป็นการไหว้และขอพรที่ศักดิ์สิทธิที่หนึ่ง เป็นประสบการณ์ที่จะอยู่กับคุณไปอีกนานหลังจากที่คุณก้าวออกจากบริเวณวัด เมื่อเข้าสู่วัด จะรู้สึกถึงความอิ่มเอมใจและความสงบเป็นธรรมดา หากต้องการชื่นชมมรดกและวัฒนธรรมของปากเกร็ดอย่างแท้จริง ให้ใช้เวลาในการสำรวจวัดวาอารามที่นี่

ช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์
Facebook: https://m.me/JadtripFans
โทรศัพท์: 088-075-2507, 099-4242-652
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

jadtrip

เผยแพร่ 445 กระทู้

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

JadTrip.com เว็บไซต์คอมมูนิตี้ท่องเที่ยว มีครบทุกเรื่องเที่ยว ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก และอื่นๆอีกมากมาย

สมัครสมาชิก ติดต่อเรา