กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลโหมดพีซี
กลับไป โพสต์ใหม่

ที่เที่ยวชัยนาท สายบุญไม่ควรพลาด ไหว้พระ วัดดัง ลอดท้องพญานาค วัดพระแก้ว

2721 0
ที่เที่ยวภาคกลาง
ประเภทการท่องเที่ยว:  
ภาคกลาง: ชัยนาท
ที่ตั้ง:
Google Map (แผนที่): -
เปิดให้บริการ:
โทรศัพท์: -
วัดดังในจังหวัดชัยนาท ชัยนาทเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลางของประเทศไทย มีชื่อเสียงในด้านสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย แต่หนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักเดินทางและคนในท้องถิ่นก็คือ วัดที่มีชื่อเสียง วัดสวย วัดเก่าแก่ หนึ่งในนั้นวัดพระแก้ว นักท่องเที่ยวมาสักการะ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้มีรูปปั้นพญานาคที่สวยงามที่ทางเข้า ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นตัวแทนของพญานาคในตำนาน ฉะนั้นวันนี้ ที่เที่ยวชัยนาท สายบุญไม่ควรพลาด ไหว้พระ วัดดัง ลอดท้องพญานาค วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (18)_jadtrip.jpg

วัดพระแก้ว ชัยนาท

                                                         
วัดพระแก้ว ที่มีชื่อเสียงในเรื่องความสวยงาม วัดนี้อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 170 กม. เป็นที่ประดิษฐานขอเจดีย์ศิลปะสุโขทัย ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่ศักดิ์สิทธิ์ของประเทศไทย วัดพระแก้ว ตั้งตระหง่านมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1900 และมีสถาปัตยกรรม (พญานาค) อันน่าทึ่งมากมาย รวมทั้งวิหารและเจดีย์

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (3)_jadtrip.jpg

วัดพญานาค ชัยนาท


สำหรับผู้ที่มองหาสิ่งที่พิเศษอย่างแท้จริง มีประสบการณ์พิเศษที่เรียกว่า “ลอดท้องพญานาค” ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเดินผ่านอุโมงค์ท้องพญานาคศักดิ์สิทธิ์ นักท่องเที่ยวจะได้ชมภาพแกะสลักอันวิจิตรบรรจงบนผนังวิหารที่แสดงฉากจากตำนานทางพุทธศาสนา ขณะที่พวกเขาเดินทางในความมืดสนิทที่มีแต่แสงเทียน พวกเขาจะมีเวลาชื่นชมประติมากรรมและศิลปวัตถุโบราณที่มีอายุย้อนไปเมื่อหลายศตวรรษก่อน

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (12)_jadtrip.jpg

วัดพระแก้ว


เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งในจังหวัดชัยนาท ตั้งอยู่ที่ ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี ในอดีตเคยเรียกวัดนี้ว่า วัดแก้ว หรือ วัดพบแก้ว ซึ่งมีอายุพอ ๆ วัดมหาธาตุ ลักษณะเด่นที่สุดของวัดนี้ คือ ภายในวัดที่มีเจดีย์มีลักษณะเหมือนเจดีย์สมัยสุโขทัย ซึ่งน่าจะได้รับอิทธิพลจากศิลปะสมัยศรีวิชัยและสุโขทัย รวมกันจนเป็นเอกลักษณ์อย่างสมบูรณ์ และหาชมแบบนี้ได้เพียงที่นี่เท่านั้น

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (4)_jadtrip.jpg

เจดีย์พระประธาน

  
ทุกด้านของเจดีย์ จะมีพระพุทธรูปวางอยู่รอบ 4 ทิศ เพื่อเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเจดีย์องค์นี้ ตรงกลางมีมีพระพุทธรูปปั้น ปางถวายเนตรยืน ด้านข้างถัดออกมามีพระพุทธรูปปางประทานอภัย อยู่ทั้งสองด้านของเจดีย์องค์นี้ คาดว่าจะเป็นศิลปะสมัยต้นอยุธยา

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (1)_jadtrip.jpg

โดยเนื้อแท้ของการสร้างนี้มีคติธรรมแฝงอยู่ด้วย แต่ละจุดมีความหมายดังนี้ ฐานสี่เหลี่ยม หมายถึง อริยสัจสี่ (ความจริง4 ประการ) ยอดเจดีย์  หมายถึง จุดหมายสูงสุดของพระพุทธศาสนา คือการนิพพาน (ดับทุกข์ ดับกิเลสทั้งปวง) ฐานแปดเหลี่ยม หมายถึง มรรค 8 (หนทางดับทุกข์) ปล้องไฉน 12 หมายถึง ปฏิจจสมุปบาท 12

วิหารหลวงพ่อฉาย


ด้านหน้าเจดีย์ จะเป็นวิหารหลวงพ่อฉาย โดยด้านหลังหลวงฉายมีทับหลังสลักอยู่ (มีภาพพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ) ประติมากรรมนี้ถูกเคลื่อนย้ายมาจากโบราณสถานในประเทศกัมพูชา วัดแห่งนี้จึงเป็นวัดที่มีความสำคัญยิ่งในจังหวัดชัยนาท

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (17)_jadtrip.jpg

หลวงพ่อฉาย
เป็นพระพุทธรูปศิลาแลง ปรากฏอยู่ในวิหารหลวงพ่อฉาย มีอายุยาวนานถึง 800 ปี และหลวงพ่อพลอย พระพุทธรูปที่ชาวบางน้ำพระ มารวมตัวกันเชิญใส่เกวียน ใช้แพข้ามแม่น้ำน้อย มาไว้ที่วัดพระแก้วแห่งนี้ จึงเป็นที่มาของชื่อ หลวงพ่อลอย นั้นแหละ

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (10)_jadtrip.jpg

หลวงพ่อขาว


ด้านหลังเจดีย์ จะมี หลวงพ่อขาว ตั้งอยู่ เพราะเป็นพระพุทธรูปสีขาว รูปปั้นนี้ตั้งอยู่ใน โบส์ถเก่า โปร่งไม่มีหลังคา เหลือเพียงเสา กำแพงบางส่วนเท่านั้น โบส์ถถูกรายล้อมด้วยร่มไม้ใหญ่ร่มรื่น ก่อนเข้าไปถึงหลวงพ่อขาวก็จะเห็นซากเศียรพระพุทธรูปเก่าแก่ วางเรียงรายอยู่ที่พื้นข้างกำแพง และรอบ ๆโบส์ถหลังเก่านี้มีรูปปั้นพระพุทธรูปสีขาว วางเรียงรายรอบโบส์ถ พร้อมใบเสมาบางส่วนที่ยังคงหลงเหลืออยู่

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (14)_jadtrip.jpg

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (15)_jadtrip.jpg

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (9)_jadtrip.jpg

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (7)_jadtrip.jpg

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (8)_jadtrip.jpg

โบส์ถหลังใหม่วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (11)_jadtrip.jpgวัดพระแก้ว ชัยนาท รีวิว


เมื่อไม่นานมานี้เราได้ไปเยี่ยมชมวัดพระแก้วที่จังหวัดชัยนาทและรู้สึกประทับใจในความสวยงามของโบราณสถานแห่งนี้มาก เจดีย์เก่าเเก่และสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงามน่าทึ่ง เรารู้สึกโชคดีมากที่ได้สักการะ ขณะที่เราได้ลอดท้องของพญานาค เราพบว่าตัวเองตื่นตาตื่นใจกับประวัติศาสตร์ของสถานที่แห่งนี้และแก่นแท้ของพระพุทธศาสนา สิ่งที่ทำให้เราประทับใจที่สุดคือต้องใช้ความพยายามมากแค่ไหนในการสร้างโครงสร้างที่สวยงามเช่นนี้ในสถานที่ห่างไกลเช่นนี้

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (13)_jadtrip.jpg

วัดพระแก้ว
เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชัยนาท จึงมีหลาย ๆ คนแวะเวียนมากราบไหว้ทำบุญ ดังนั้นถ้าใครไปเที่ยวชัยนาท แนะนำว่าอย่าลืมนึกถึงวัดนี้ ประทับใจกลับไปแน่นอนค่ะ

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (16)_jadtrip.jpg

สรุปแล้ว วัดพระแก้ว เป็นสถานที่ที่อิ่มบุญและประวัติศาสตร์ด้วยโบราณสถาน พระพุทธรูป งดงาม และท้องพญานาค เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับผู้ที่แสวงหาการบุญ ไม่ว่าคุณจะมาสักการะหรือเพียงชื่นชมความงาม ที่นี่เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดในชัยนาท อย่าลืมใช้เวลาในการเดินสำรวจให้ทั่ว สิ่งมหัศจรรย์โบราณนี้จึงเปี่ยมด้วยคุณค่าและใครก็ตามที่มาเยือนควรจดจำ
วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (5)_jadtrip.jpg
วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (6)_jadtrip.jpg
มาใหม่วันนี้อื่นๆ
 1. เขื่อนกิ่วลม จุดหมาย
 2. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อ
 3. วัดไตรมิตรวิทยารามวร
 4. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวน
 5. ปรางค์พญาเขาใหญ่ Prangpa
 6. เที่ยวงานเทศกาลโคมไฟหลากสี จังหวัดลําพูน
 7. อุทยานแห่งชาติภูสอยด
 8. ฟลุ๊คบะหมี่เกี๊ยว ร้
 9. ตะลุยรีวิว น้ำตกเจ็ด
 10. เพลินธาร โฮริก้า น้ำต
 11. วัดพระธาตุหริภุญชัย
 12. อุทยานแห่งชาติแม่ปิง
 13. วัดพระธาตุแม่เย็น คว
 14. ร้านอาหารตามสั่ง Thaifoo
 15. ร้านกระทะเหล็ก Iron Pan ส
 16. OSHINEI Buffet โอชิเนบุฟเฟ่
 17. ความงดงามของดอยพุ่ยโค จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 18. เดินทางสู่ความลึกใน
 19. ปางอุ๋ง จุดหมายปลายทางแห่งความสงบ
 20. วัดจองคำ แม่ฮ่องสอน เ
 21. น้ำตกแม่แก้ มนต์เสน่
 22. วัดพระธาตุลำปางหลวง
 23. วัดร่ำเปิง วัดสวยสถา
 24. วัดอินทราวาส หรือวัด
สแกนที่ QRCODE นี้เพื่อ
เยี่ยมชมเว็บไซต์ผ่านโทรศัพท์

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

ปิดไฟ เขียนโพสต์ กลับไปด้านบน
ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้