กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

[ชัยนาท] ที่เที่ยวชัยนาท สายบุญไม่ควรพลาด ไหว้พระ วัดดัง ลอดท้องพญานาค วัดพระแก้ว

วัดดังในจังหวัดชัยนาท ชัยนาทเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลางของประเทศไทย มีชื่อเสียงในด้านสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย แต่หนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักเดินทางและคนในท้องถิ่นก็คือ วัดที่มีชื่อเสียง วัดสวย วัดเก่าแก่ หนึ่งในนั้นวัดพระแก้ว นักท่องเที่ยวมาสักการะ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้มีรูปปั้นพญานาคที่สวยงามที่ทางเข้า ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นตัวแทนของพญานาคในตำนาน ฉะนั้นวันนี้ ที่เที่ยวชัยนาท สายบุญไม่ควรพลาด ไหว้พระ วัดดัง ลอดท้องพญานาค วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (18)_jadtrip.jpg

วัดพระแก้ว ชัยนาท

                                                         
วัดพระแก้ว ที่มีชื่อเสียงในเรื่องความสวยงาม วัดนี้อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 170 กม. เป็นที่ประดิษฐานขอเจดีย์ศิลปะสุโขทัย ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่ศักดิ์สิทธิ์ของประเทศไทย วัดพระแก้ว ตั้งตระหง่านมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1900 และมีสถาปัตยกรรม (พญานาค) อันน่าทึ่งมากมาย รวมทั้งวิหารและเจดีย์

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (3)_jadtrip.jpg

วัดพญานาค ชัยนาท


สำหรับผู้ที่มองหาสิ่งที่พิเศษอย่างแท้จริง มีประสบการณ์พิเศษที่เรียกว่า “ลอดท้องพญานาค” ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเดินผ่านอุโมงค์ท้องพญานาคศักดิ์สิทธิ์ นักท่องเที่ยวจะได้ชมภาพแกะสลักอันวิจิตรบรรจงบนผนังวิหารที่แสดงฉากจากตำนานทางพุทธศาสนา ขณะที่พวกเขาเดินทางในความมืดสนิทที่มีแต่แสงเทียน พวกเขาจะมีเวลาชื่นชมประติมากรรมและศิลปวัตถุโบราณที่มีอายุย้อนไปเมื่อหลายศตวรรษก่อน

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (12)_jadtrip.jpg

วัดพระแก้ว


เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งในจังหวัดชัยนาท ตั้งอยู่ที่ ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี ในอดีตเคยเรียกวัดนี้ว่า วัดแก้ว หรือ วัดพบแก้ว ซึ่งมีอายุพอ ๆ วัดมหาธาตุ ลักษณะเด่นที่สุดของวัดนี้ คือ ภายในวัดที่มีเจดีย์มีลักษณะเหมือนเจดีย์สมัยสุโขทัย ซึ่งน่าจะได้รับอิทธิพลจากศิลปะสมัยศรีวิชัยและสุโขทัย รวมกันจนเป็นเอกลักษณ์อย่างสมบูรณ์ และหาชมแบบนี้ได้เพียงที่นี่เท่านั้น

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (4)_jadtrip.jpg

เจดีย์พระประธาน


ทุกด้านของเจดีย์ จะมีพระพุทธรูปวางอยู่รอบ 4 ทิศ เพื่อเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเจดีย์องค์นี้ ตรงกลางมีมีพระพุทธรูปปั้น ปางถวายเนตรยืน ด้านข้างถัดออกมามีพระพุทธรูปปางประทานอภัย อยู่ทั้งสองด้านของเจดีย์องค์นี้ คาดว่าจะเป็นศิลปะสมัยต้นอยุธยา

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (1)_jadtrip.jpg

โดยเนื้อแท้ของการสร้างนี้มีคติธรรมแฝงอยู่ด้วย แต่ละจุดมีความหมายดังนี้ ฐานสี่เหลี่ยม หมายถึง อริยสัจสี่ (ความจริง4 ประการ) ยอดเจดีย์  หมายถึง จุดหมายสูงสุดของพระพุทธศาสนา คือการนิพพาน (ดับทุกข์ ดับกิเลสทั้งปวง) ฐานแปดเหลี่ยม หมายถึง มรรค 8 (หนทางดับทุกข์) ปล้องไฉน 12 หมายถึง ปฏิจจสมุปบาท 12

วิหารหลวงพ่อฉาย


ด้านหน้าเจดีย์ จะเป็นวิหารหลวงพ่อฉาย โดยด้านหลังหลวงฉายมีทับหลังสลักอยู่ (มีภาพพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ) ประติมากรรมนี้ถูกเคลื่อนย้ายมาจากโบราณสถานในประเทศกัมพูชา วัดแห่งนี้จึงเป็นวัดที่มีความสำคัญยิ่งในจังหวัดชัยนาท

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (17)_jadtrip.jpg

หลวงพ่อฉาย
เป็นพระพุทธรูปศิลาแลง ปรากฏอยู่ในวิหารหลวงพ่อฉาย มีอายุยาวนานถึง 800 ปี และหลวงพ่อพลอย พระพุทธรูปที่ชาวบางน้ำพระ มารวมตัวกันเชิญใส่เกวียน ใช้แพข้ามแม่น้ำน้อย มาไว้ที่วัดพระแก้วแห่งนี้ จึงเป็นที่มาของชื่อ หลวงพ่อลอย นั้นแหละ

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (10)_jadtrip.jpg

หลวงพ่อขาว


ด้านหลังเจดีย์ จะมี หลวงพ่อขาว ตั้งอยู่ เพราะเป็นพระพุทธรูปสีขาว รูปปั้นนี้ตั้งอยู่ใน โบส์ถเก่า โปร่งไม่มีหลังคา เหลือเพียงเสา กำแพงบางส่วนเท่านั้น โบส์ถถูกรายล้อมด้วยร่มไม้ใหญ่ร่มรื่น ก่อนเข้าไปถึงหลวงพ่อขาวก็จะเห็นซากเศียรพระพุทธรูปเก่าแก่ วางเรียงรายอยู่ที่พื้นข้างกำแพง และรอบ ๆโบส์ถหลังเก่านี้มีรูปปั้นพระพุทธรูปสีขาว วางเรียงรายรอบโบส์ถ พร้อมใบเสมาบางส่วนที่ยังคงหลงเหลืออยู่

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (14)_jadtrip.jpg

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (15)_jadtrip.jpg

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (9)_jadtrip.jpg

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (7)_jadtrip.jpg

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (8)_jadtrip.jpg

โบส์ถหลังใหม่วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (11)_jadtrip.jpgวัดพระแก้ว ชัยนาท รีวิว


เมื่อไม่นานมานี้เราได้ไปเยี่ยมชมวัดพระแก้วที่จังหวัดชัยนาทและรู้สึกประทับใจในความสวยงามของโบราณสถานแห่งนี้มาก เจดีย์เก่าเเก่และสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงามน่าทึ่ง เรารู้สึกโชคดีมากที่ได้สักการะ ขณะที่เราได้ลอดท้องของพญานาค เราพบว่าตัวเองตื่นตาตื่นใจกับประวัติศาสตร์ของสถานที่แห่งนี้และแก่นแท้ของพระพุทธศาสนา สิ่งที่ทำให้เราประทับใจที่สุดคือต้องใช้ความพยายามมากแค่ไหนในการสร้างโครงสร้างที่สวยงามเช่นนี้ในสถานที่ห่างไกลเช่นนี้

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (13)_jadtrip.jpg

วัดพระแก้ว
เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชัยนาท จึงมีหลาย ๆ คนแวะเวียนมากราบไหว้ทำบุญ ดังนั้นถ้าใครไปเที่ยวชัยนาท แนะนำว่าอย่าลืมนึกถึงวัดนี้ ประทับใจกลับไปแน่นอนค่ะ

วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (16)_jadtrip.jpg

สรุปแล้ว วัดพระแก้ว เป็นสถานที่ที่อิ่มบุญและประวัติศาสตร์ด้วยโบราณสถาน พระพุทธรูป งดงาม และท้องพญานาค เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับผู้ที่แสวงหาการบุญ ไม่ว่าคุณจะมาสักการะหรือเพียงชื่นชมความงาม ที่นี่เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดในชัยนาท อย่าลืมใช้เวลาในการเดินสำรวจให้ทั่ว สิ่งมหัศจรรย์โบราณนี้จึงเปี่ยมด้วยคุณค่าและใครก็ตามที่มาเยือนควรจดจำ
วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (5)_jadtrip.jpg
วัดพระแก้ว วัดชัยนาท (6)_jadtrip.jpg
ช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์
Facebook: https://m.me/JadtripFans
โทรศัพท์: 088-075-2507, 099-4242-652
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

jadtrip

เผยแพร่ 445 กระทู้

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

JadTrip.com เว็บไซต์คอมมูนิตี้ท่องเที่ยว มีครบทุกเรื่องเที่ยว ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก และอื่นๆอีกมากมาย

สมัครสมาชิก ติดต่อเรา