กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลโหมดพีซี
กลับไป โพสต์ใหม่

อลังการพญานาค วัดรางหมัน นครปฐม ที่ห้ามพลาด

3587 0
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Somcup เมื่อ 9-1-2023 17:25

นครปฐม มีวัดที่สวยงามหลายแห่งรวมถึง วัดรางหมัน เป็นเพราะวัดที่สวยงามทุกจุด อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้วัดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง ณ ที่แห่งนี้ เป็นต้องใส่ไว้ในลิสจุดหมายปลายทางของการเดินทาง เหตุผลหลักที่ผู้คนชอบไปวัด วัดรางหมัน นครปฐม เป็นเพราะวัดที่สวยงามทุกจุดยิ่งใหญ่อลังการมาก เป็นสาเหตุที่ทำให้วัดที่มีชื่อเสียง อลังการพญานาค วัดรางหมัน นครปฐม ที่ห้ามพลาด

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (4).jpg

วัดนครปฐมสวย ๆ

  

วัดนครปฐม เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในด้านความสวยงาม วัดโบราณหลายแห่งที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ อย่างวัดหนองพงนก วัดรางหมัน อย่าง 2 วัดนี้อญุ่ใกล้ ๆ กันเลย นักท่องเที่ยวหากไปที่นครปฐมไม่ควรพลาด 2 วัดนี้ เพื่อชื่นชมภายในวัดที่วิจิตรงดงาม สิ่งก่อสร้างที่โอ่อ่า

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (10).jpg

วัดนครปฐม พญานาค

  

วัดนครปฐม ที่มีพญานาคราช ชั่วโมงนี้สายมูเป็นต้องพุ่งตัวไปที่วัดรางหมันเป็นแน่ เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เป็นสถานที่ทางพุทธศาสนาที่สำคัญสำหรับคนในท้องถิ่นและผู้มาเยือน ภายในมีประติมากรรมและงานแกะสลักที่แสดงถึงเรื่องราวทางศาสนาในพระพุทธศาสนาที่สวยงามมากมาย นอกจากนี้ยังมี รูปปั้นเหล่าพญานาคหลายจุด อย่างประตูทางเข้าโบสถ์มีพญานาคอยู่หลายตัวสวยงามมาก ๆ

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (7).jpg

วัดรางหมัน รีวิว


วัดรางหมัน เป็นวัดที่สวยงามในวัดนครปฐม สถานที่สำคัญทางศาสนานี้มีมาตั้งแต่ 2494  มีอายุถึง 72 ปี (พ.ศ. 2494-2566) ถือเป็นวัดที่เก่าแก่แห่งหนึ่งในนครปฐม ผู้มาเยือนวัดรางหมันจะต้องหลงใหลในสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น และสภาพแวดล้อมที่เขียวขจีในทันที ภายในวัดนี้หลายมุม ผู้ที่แสวงหาการเดินทางทางจิตวิญญาณจะต้องหลงใหลไปกับเรื่องราวรอบ ๆ ทิวทัศน์อันน่าสะพรึงกลัวนี้

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (3).jpg

รวมถึงตำนานมากมายที่เล่าขานสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน ทุก ๆ ชั่วโมง ผู้แสวงบุญจะมารวมตัวกันเพื่อสวดมนต์และขอพร สำหรับสายมูนอกจากพญานาคแล้วอีกอย่างที่กำลังเป็นท่นิยมกันในตอนนี้เลย ก็คือ ท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งทางซ้ายของโบสถ์มีท้าวเวสสุวรรณไว้ให้ขอพรกลางแจ้งอีกด้วย

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (8).jpg

จึงสร้างบรรยากาศแห่งศรัธทาและความศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัดศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้นี้ แนะนำให้ไปวันธรรมดา จะได้ภาพอลังของวัดแน่นอน แต่หากเลี่ยงไม่ได้ มุมเสยช่วยคุณได้ อย่างวันที่เราไปคนเยอะมาก แต่มุมเสยมุมเฉียงช่วยคุณได้ดีเลยล่ะ

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (31).jpg

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (2).jpg

วัดรางหมัน หลวงปู่แผ้ว ปวโร

  

วัดรางหมัน ในวัดนครปฐมเป็นวัดพุทธเก่าแก่ที่มีความสำคัญกับความเชื่อความศรัธทาอย่างลึกซึ้งต่อผู้คนในท้องถิ่น เป็นเวลาหลายปีแล้ว ที่อุทิศให้กับหลวงปู่แผ้ว ปวโร ซึ่งเป็นนักบุญอันเป็นที่เคารพยิ่ง รูปหนึ่งของไทย พระท่านมีชื่อเสียงจากการทำความดีและงานการกุศลมาตลอดชีวิต เช่น การให้อาหารและเครื่องนุ่งห่มแก่ผู้ยากไร้ ท่านยังเป็นที่รู้จักจากคำสอนเรื่องการเจริญสติ เมตตา และกรุณา อีกด้วย

วัดนี้มีชื่อเสียงในด้านความสวยงามและวิจิตรศิลป์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของ หลวงปู่แผ้ว ปวโร ผู้เข้าชมสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับศาสนาความเชื่อโดยการสำรวจรูปปั้น ภาพวาด จิตรกรรมฝาผนังและประติมากรรม

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (18).jpg

วัดรางหมัน นครปฐม


วัดประชาราษฎร์บำรุง หรือ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า วัดรางหมัน เป็นวัดที่สร้างในปี 2494 อายุราว ๆ 72 ปี แต่เล่ากันว่าเป็นวัดที่พระครูสุกิจธรรมสรคุณ (หลวงพ่อหว่าง) เป็นผู้สร้างขึ้น ภายในวัดมีหลวงปู่ดำ พระพุทธรูปทองคำสมัยรัตนโกสินทร์ตอนปลาย ที่รู้จักกันในหมู่นักสะสมวัตถุมงคล หลวงปู่แผ้ว ปวโร พระเกจิดังที่ชาวบ้านนับถือ และชาวบ้านก็ให้ความสนใจซื้อวัตถุมงคลกันอย่างมาก

ด้านนอกวิหาร มีปูนปั้นสีขาวเป็นงานศิลปะที่จุดสุดยอดของศิลปะปูนปั้นสีขาว งดงามตระการตายิ่งนัก ผู้คนต่างตกตะลึงเพราะสามารถมองเห็นชิ้นงานศิลปะได้จากระยะไกล เนื่องจากมีความพิเศษและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่โดดเด่นมากก็จะเป็น พญานาค มังกร และเหล่าเทวดา

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (9).jpg

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (20).jpg

ส่วนด้านวิหาร มีประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และรูปเหมือนตนเองของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายท่าน หลวงพ่อวัดไร่ขิง หลวงพ่อโสธร และพระพุทธชินราช  

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (11).jpg

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (14).jpg

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (12).jpg

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (13).jpg

วัดรางหมัน หลวงปู่แผ้ว ขอพร


วัดรางหมัน หลวงปู่แผ้ว มีความศักดิ์สิทธิ์มากมายรวมถึงวัตถุศักดิ์สิทธิ์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการทำนายและปกป้องการค้าและความมั่งคั่ง สิ่งเหล่านี้ยังดึงดูดผู้แสวงบุญที่มาขอความช่วยเหลือในพื้นที่เหล่านี้ จึงทำให้ วัดรางหมัน มีผู้มาสักการะมากมาย วัดยังมีการออกแบบที่สวยงามมากบ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ในตัวมันเอง

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (19).jpg

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (17).jpg

ท้าวเวสสุวรรณ วัดรางหมัน

  

เสริมบารมี เสริมสิริมงคล ขอพรท้าวเวสสุวรรณ ใกล้ ๆ กรุงต้องที่นครปฐม หลวงปู่แผ้ว ทำพิธีเบิกเนตร ท้าวเวสสุวรรณโณ เนื้อทองสัมฤทธิ์ องค์เข้มขลัง ศักดิ์สิทธิ์มาก ๆ ตั้งด้านหน้าวิหารอายุยืน ให้ชาวนครปฐมและพื้นที่ใกล้เคียงได้กราบไหว้ ขอพรแล้ว เป็นอีกที่กราบขอพรท้าวเวสสุวรรณใกล้กรุง แวะมาไหว้พระ ก่อนกลับอิ่มบุญอิ่มใจไปตลอดปีค่ะ

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (21).jpg

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (23).jpg

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (22).jpg

วัดรางหมัน ประวัติ


เดิม วัดรางหมันเคย ชื่อว่า ประชาราษฎร์บำรุง เพราะวัดนี้ตั้งอยู่ในคูระบายน้ำและต้นหมันอยู่แถวนั้น ชาวเมืองจึงเรียกว่า วัดรางหมาน ต่อมาวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2494 ได้เปลี่ยนเป็น "วัดประชาราษฎร์บำรุง" วัดที่พระครูสุกิจธรรมสร (หลวงพ่อหว่าง) เป็นผู้ก่อตั้ง

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (6).jpg

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (26).jpg

วัดรางหมัน นครปฐม เส้นทาง


พิกัด : https://goo.gl/maps/b8HNwuzHq5PyDUHC9
ที่ตั้ง : หมู่ 5 ตำบลรางพิกุล อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม
เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
โทร : 08-6757-7280
เพจ : วัดรางหมัน อำเภอกำแพงแสน จ.นครปฐม

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (32).jpg

วัดรางหมัน นครปฐม_jadtrip (38).jpg

สรุปแล้ว พญานาค วัดรางหมัน ไม่ควรพลาดเมื่อมานครปฐม วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ที่มีชีวิตชีวา และน่าสนใจซึ่งมีบางสิ่งที่พิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน เป็นสถานที่ที่คุณสามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ เช่นการทำสมาธิและสวดมนต์หรือเพียงแค่เพลิดเพลินไปกับความสงบและเงียบสงบของธรรมชาติโดยรอบ ด้วยความสำคัญทางศาสนาและสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่ง จึงไม่ยากที่จะเข้าใจว่าทำไมวัดที่น่าทึ่งแห่งนี้จึงเป็นที่นิยม

ส้มส้ม

132

กระทู้

34

ตอบกลับ

1225

เครดิต
มาใหม่วันนี้อื่นๆ
สแกนที่ QRCODE นี้เพื่อ
เยี่ยมชมเว็บไซต์ผ่านโทรศัพท์

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

ปิดไฟ เขียนโพสต์ กลับไปด้านบน
ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้