กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

ค้นพบความมหัศจรรย์ของ ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Somcup เมื่อ 8-1-2023 21:55

ถ้ำดาวดึงส์ จังหวัดกาญจนบุรี ประเทศไทย เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่น่าทึ่ง ถ้ำหินปูนที่น่าประทับใจแห่งนี้ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติถ้ำกระแซ เป็นที่ตั้งของหินรูปร่างต่าง ๆ ที่มีลักษณะเฉพาะ รวมถึงหินงอกหินย้อยที่สวยงามตระการตา ผู้เยี่ยมชมถ้ำจะต้องประหลาดใจกับความงามและหลงใหลในบรรยากาศลึกลับ ค้นพบความมหัศจรรย์ ของถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (46).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ รีวิว


ขับขึ้นไปจะเจอพี่ ๆ กรมป่าไม้ชี้ทางให้ขับไปรอที่จอดรถ แล้วพี่ ๆ เขาจะนำทางให้ พี่ ๆ กรมป่าไม้ใจดีมาก พาเดินไปถ้ำดางดึงส์ เดินประมาน 100 เมตร เดินได้ครึ่งทางเริ่มเหนื่อย จะมีที่นั่งพักชมวิวต้นไม่ต้นไผ่ที่ริ่วตามแรงลม เดินต่อสักไปไปถึงทางเข้าถ้ำสิ่งที่เด่นกว่าถ้ำคือ ศาลหน้าถ้ำ ถ้ำจะเป็นเพียงรู้เล็กต้องเดินก้มเข้าไป

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (58).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (59).jpg

พอเข้าไปถึงด้านใน ถ้ำเป็นถ้ำขนาดเล็ก เดินวนชมตามจุดต่าง ๆ ไม่ลึกมาก เจ้าหน้าที่บรรยายความเป็นมาของถ้ำ ทำให่้เห็นภาพ บอกเลยว่าชมถ้ำนี้ต้องมีจิตนาการตามสิ่งตรงหน้าที่เห็นและหูฟังสิ่งที่เจ้าหน้าที่บรรยาย ภายในถ้ำมีหลายห้อง หลายจุด มีหินงอกหินย้อย เป็นรูปต่าง ๆ เช่น ปราสาท 3 ยอด เหมือนรูปปั้นชาวเขาพ่อแม่ลูก พี่ ๆ อธิบายได้ดีมาก หากนึกไม่ออกลองชมภาพดู

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (47).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (49).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (42).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (35).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (33).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (30).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (29).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (19).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญ


ในถ้ำค่อนข้างมืด ต้องเปิดไฟก่อนชมถ้ำทุกครั้ง (ไฟตามทางเดิน)ไม่ควรเข้าไปเอง ควรมีเจ้าหน้าที่นำทาง เจ้าหน้าที่มีไฟฉายคอยส่องให้ ไฟมือถือส่องตามจุดต่าง ๆไม่เห็แน่นอน และอธิบายตามจุดต่าง ๆ จะได้อินตามและเข้าใจว่าเข้าไปถ้ำเพื่ออะไร

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (56).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (27).jpg

นอกจากหินงอกหนย้อยแล้ว ยังมีค้างคาวในถ้ำเยอะ ค้างคาว ไม่ดุเลย เป็นนางแบบแอ็คให้ถ่ายรูปรัว ๆ กันได้ รอให้ถ่ายชอบถ่ายรูป ไม่ควรพลาด คุ้มกับเหนื่อย ตื่นตาตื่นใจมาก ชอบ เดินชม 5-10 นาทีได้ แต่เดินขึ้น 30-60 นาทีได้ มัวพักเหนื่อย ไม่มีค่าเข้าชม แล้วแต่เราจะให้พี่เขาก็เอาเงินไปซื้อหลอดไฟเพื่อเป็นแสงสว่างในถ้ำมากกว่านี้

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (48).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (10).jpg

ต่างชาติชื่นชอบที่แบบนี้มาก (วันที่ไปเจอชาวอินเดีย) ใครอยากลองฝึกเดินป่าขั้นพื้นฐานที่นี่เลย ทางเดินไม่สูงชัน เเต่เหนื่อยถ้าไปกันเองคงวกกลับตั้งแต่ครึ่งทาง และเห็นปากถ้ำไม่กล้าเข้าไป 2 คนแน่ ๆ วันที่ไปวันธรรมดาด้วย คนน้อยขาไปไม่เจอใครเลย ขาออกมาสวนทางกับชาวต่างชาติ 2-3 คน

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (60).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (61).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (62).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี


ลักษณะถ้ำถ้ำไม่ลึกมาก แต่สวยงาม มีหินงอกหินย้อยสวยงามหลายจุด แนะนำไปช่วงหน้าหนาวเหมาะที่สุด ถัดมาน่าร้อน แต่อากาศไม่ร้อนเลย เพราะมีร่มจากต้นไผ่สูงโปร่งตลอดระยะทาง หน้าฝนไม่ควรเข้าไปด้วยหลายเหตุผล ถ้ำพื้นจะมีความชื้นสูงลื่น เดินเข้าถ้ำลำบาก อันตรายกลัวหินย้อยร่วงด้วย มีทางเข้าทางออกทางเดียว เป็นลักษณะถ้ำเดินวนดูตามหินงอก แต่ละจุดมีสตอรี่ เรื่องราว

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (37).jpg

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดสำหรับฉันภายในถ้ำคือค้างคาวที่ห้อยอยู่บนโขดหินสีเทา หลังคาถ้ำค่อนข้างต่ำและมีค้างคาวอยู่ใกล้มาก แม้จะถ่ายรูปด้วย ฉันอยู่ในถ้ำไม่เกิน 10 นาที หลายปีก่อนค้างคาวจะเยอะกว่านี้ และค้างคาวภายในถ้ำได้รับการตรวจเรียบร้อยแล้วว่าไม่มีเชื่อโควิค-19

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (8).jpg

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติไทรโยค ตำบล ไทรโยค อำเภอไทรโยค กาญจนบุรี
GPS : https://goo.gl/maps/thFtYMUWqhQmYTMP7
เวลาเปิด-ปิด : 08:00–16:30 น. ไม่ควรไปมืดมาก
โทร : 09-0404-4811
ขอแนะนำ : ไม่ควรไปช่วงหน้าฝน ควรมีเจ้าหน้าที่นำทาง อันตราย (เจ้าหน้าที่เหมือนไกด์ แนะนำพูดคุยดีมาก เขาต้องการเงินไปซื้อหลอดไฟเพิ่มในถ้ำจำนวนหนึ่ง  เราให้เงินพี่เจ้าหน้าที่ไป 200 บาท ค่าเหนื่อยพี่เขา )

ผู้เข้าชมสามารถสำรวจห้องต่าง ๆ ของถ้ำ แต่ละห้องมีความมหัศจรรย์ทางธรณีวิทยาที่แตกต่างกันไป สิ่งที่น่าประทับใจที่สุด คือ ร่องรอยรูปพระพุทธรูปปางสมาธิบนก้อนหินทางออกจากถ้ำ ก่อตัวขึ้นจากน้ำที่หยดลงมาจากด้านบนเป็นเวลาหลายปี เพดานถ้ำยังมีค้างคาวห้อยน่าสนใจอย่างมาก

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (41).jpg

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (1).jpg

สรุปแล้วถ้ำดาวดึงส์ในจังหวัดกาญจนบุรี เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ผู้รักการผจญภัยและธรรมชาติควรมาสัมผัส ด้วยความงามที่น่าทึ่ง ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ และระบบนิเวศที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบในการสำรวจและชื่นชมความมหัศจรรย์มากมายของภูมิประเทศที่เขียวขจีของประเทศไทย ตั้งแต่ทิวทัศน์อันน่าทึ่งไปจนถึงผู้คนในท้องถิ่นที่เป็นมิตร การมาเยือนที่นี่จะทำให้คุณมีความทรงจำที่ยอดเยี่ยมที่จะคงอยู่ตลอดไป

ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (5).jpg
ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (6).jpg
ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (7).jpg
ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (20).jpg
ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (23).jpg
ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (28).jpg
ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (32).jpg
ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (36).jpg
ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (39).jpg
ถ้ำดาวดึงส์ กาญจนบุรี (40).jpg
ช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์
Facebook: https://m.me/JadtripFans
โทรศัพท์: 088-075-2507, 099-4242-652
ส้มส้ม
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

Somcup

เผยแพร่ 124 กระทู้

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

JadTrip.com เว็บไซต์คอมมูนิตี้ท่องเที่ยว มีครบทุกเรื่องเที่ยว ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก และอื่นๆอีกมากมาย

สมัครสมาชิก ติดต่อเรา