กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลโหมดพีซี
JadTrip!

[ตาก] ถ้ำแม่อุสุ โรงละครใต้พิภพ

ถ้ำแม่อุสุ โรงละครใต้พิภพ

ถ้ำแม่อุสุ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดตากแล้วอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติแม่เมยเป็นถ้ำที่มีลักษณะแตกต่างจากถ้ำอื่น ๆ มีหินย้อยหินงอกลักษณะรูปร่างแปลกตาไปแค่ไหนไปดูกัน

ถ้ำแม่อุสุ.jpg


ถ้ำแม่อุสุ เป็นถ้ำที่กว้างใหญ่มีเพดานถ้ำสูงอากาศโปร่งมีลำห้วยแม่อุสุไหลผ่านภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงามด้านตะวันตกมีภูหินขนาดใหญ่ในตอนบ่ายจะมีแสงแดดสั่งเข้ามาเป็นลำทำให้ท่านดูสวยงามยิ่งนัก

ถ้ำแม่อุสุจังหวัดตาก
มีตำนานเล่าขานจะต่อกันมาถ้ำมองคนเผิน ๆ ถ้ำนี้ก็แอบน่ากลัว เมื่อฟังตำนานไปแล้วหลายคนอาจจะตกใจ เรื่องมีอยู่ว่า…วันคืนพระจันทร์เต็มดวงชาวบ้านจะได้ยินเสียงดนตรีดังมาจากถ้ำ บ้างก็บอกว่าว่ามีเสือสมิงอาศัยอยู่ โดยครั้งนั้นมีชาวบ้านคนหนึ่งถูกเสือกินบริเวณถ้ำทำให้ภรรยาของชาวบ้านคนนั้นมานั่งร้องไห้หน้าถ้ำ ทั้งวันทั้งคืน จนเสือแปลงกายออกมาขอโทษและขอรับผิดชอบวิธีการเลี้ยงดูตลอดชีวิต

ถ้ำแม่อุสุ ก็ถือเป็นสถานที่สวยงามของจังหวัดตากอีกที่หนึ่งที่สวยและยังคงแปลกตา ยังไงตำนาน ก็คือตำนาน ใช่ว่าตอนนี้ไปเที่ยวแล้วจะมีเสือสมิงออกมาซะหน่อย

ถ้ำแม่อุสุ เป็นถ้ำที่สวยอันดับต้น ๆ ของไทยถึงขั้นนี้รับขนานนามว่าเป็น “โรงละครใต้พิภพ” และยังได้รับการยกย่องว่าเป็น unseen Thailand  ฉะนั้นจะไปดูของสวยงามไม่ใช่ง่าย ๆ เพราะถ้ำนี้ต้องเดินลุยน้ำประมาณน่องเนื่องจากถ้ำนี้เป็นถ้ำน้ำลอดมีลำธารแม่อุสุไหลผ่านรถหายเข้าไปใต้เพิงผาโดยน้ำจะไหลเวียนออกไปทางด้านหลังถ้ำลงไปสู่แม่น้ำเมย

การเดินลอดถ้ำเข้าไปใช้ระยะทางประมาณ 260 เมตร การเดินทางเข้าไปยังถ้ำจะมีเจ้าหน้าที่ (ค่าบริการคนนำทางแล้วแต่จะให้ไม่ตายตัวค่ะ) นำเที่ยวดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวคอยส่องไฟ คอยแนะนำจุดต่าง ๆ ฉะนั้นหายห่วงเรื่องอันตรายได้เลย เส้นทางเดินก็ไม่ได้ลำบากมากมายอะไรขนาดนั้น ไม่กี่นาทีก็ถึงปากถ้ำแล้วค่ะ

ถ้ำแม่อุสุ (2).jpg


ถ้ำแม่อุสุ ภายในแบ่งออกเป็นได้ 3 ห้องใหญ่ ๆ แต่เราก็จะมีหินย้อยหินงอกตอนกลางวันมีความสวยส่องผ่านป่องยังกะโจรไฟไฮไลท์ส่องมา

ห้องที่ 1 เราขอเรียกว่าห้องประติมากรรม เพราะหินงอกหินย้อยห้องนี้มีรูปร่างประหลาดส่วนรูปอะไรขึ้นอยู่กับจินตนาการของแต่ละบุคคลก็บอกว่า สิงโตบ้าง บ้างก็บอกว่าเจดีย์โดย รูปหินไฮไลท์ของที่นี่จะเป็นหินรูปชาวอาข่าแบบของไว้ข้างหลัง

ห้องที่ 2  ห้องนี้เราขอเรียกว่าห้องแห่งแสงสว่าง ถือว่าเป็นคนไฮไลท์ที่นี่ก็ว่าได้ เพราะเป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิตที่ใครมาต้องเก็บภาพและจุดนี้ยังกับดาราดังเลยเชียว โดยเฉพาะช่วงที่แสงแดดยามบ่ายส่องลงมาแบบจัดเต็มโดดเด่นเวอร์วัยังกะสปอร์ตไลท์เลยแหละ หินย้อยห้องนี้มีลักษณะเป็นแพต่อกันย้อยลงมาแหลม ๆ และแพยาวลักษณะเหมือนม่านผู้คนถึงเรียกห้องนี้ว่า “โรงละครใต้พิภพ”

ห้องที่ 3  เป็นห้องที่มีหินรูปร่างประหลาดที่สุดเท่าที่เจอมาแต่จำนวนหินงอกจะไม่เยอะเท่าห้องที่ 2 โดยหินแต่ละก้อนมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน บ้างก็ว่าหินตาหินยาย บ้างก็ว่าหินรูปพระปรางค์จะมีหินบางก้อนที่ตะไคร่เกาะบ้างแล้วยังชุ่มไปด้วยหินปูนที่หยดลงมาจากด้านบน ย้ำ!! เลยว่าถ้าใครไปเห็นหินปูนที่ยังไม่แห้งดีไม่ควรไปจับขอหินเขายังเจริญเติบโตได้อีก (น้องหินจะตุยได้)

ถ้ำแม่อุสุ (3).jpgถ้ำแม่อุสุ ถือเป็นถ้ำที่สวยแห่งหนึ่งในจังหวัดตากหินย้อยหินงอกแต่ละห้องมีรูปร่างแตกต่างกันมีทั้งหินย้อยจากทางด้านบน บ้างมีตั้งจากพื้นดิน ที่ตั้งบนพื้นดินบางจุดเหมือนกับรูปปั้นที่ช่างดัง ๆปั้นไว้ส่วนเป็นรูปอะไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับจินตนาการของแต่ละบุคคล ส่วนตัวนั้นเราชอบห้องที่แสงอาทิตย์ส่องลงมาพอดีรู้สึกว่าตัวเองมีออร่าฮ่า ๆๆ

กิจกรรม
: ช่วงที่เหมาะสมเขาไปชมภายในถ้ำ ช่วงบ่าย ๆ ของวัน ตั้งแต่เดือน มกราคม - เมษายน ของทุกปี (หน้าฝนน้ำจะปิดทางเข้าถ้ำ ไม่สามารถเข้าไปชมภายใน 3 ห้องได้)

สถานที่ใกล้เคียง
: อุทยานแห่งชาติแม่เมย (32.5 กม.)

จุดที่น่าสนใจ :  ยามบ่าย (13.00-15.00) แสงแดดจะส่องลอดลงมาจากด้านบนกระทบหินสวยมากค่ะ

เวลาเปิด-ปิด
:  เปิดทุกวัน

ค่าเข้าชม : เข้าชม 40 บาท

ถ้ำแม่อุสุการเดินทาง
: สมัยนี้ GPS เลยจ้า พิกัด : กดที่นี่

ช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์
Facebook: https://m.me/JadtripFans
โทรศัพท์: 088-075-2507, 099-4242-652

ตอบกลับ|ทั้งหมด 1 คน

Jameken

โพสต์ 19-8-2022 17:35 | ดูโพสต์ทั้งหมด

IP:Bangkok, Bangkok, Thailand
น่าไปเที่ยวครับ วิวถ้ำสวยมาก
JAMEKEN
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

jadtrip

เผยแพร่ 82 กระทู้

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

JadTrip.com เว็บไซต์คอมมูนิตี้ท่องเที่ยว มีครบทุกเรื่องเที่ยว ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก และอื่นๆอีกมากมาย

สมัครสมาชิก ติดต่อเรา