กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

[จันทบุรี] เขาคิชฌกูฏจันทบุรี 2565 สักการะรอยพระพุทธบาท

เขาคิชฌกูฏจันทบุรี 2565 สักการะรอยพระพุทธบาท
เขาคิชฌกูฏ เมื่อเริ่มศักราชใหม่สิ่งที่เรานิยมทำกัน ก็คือการไหว้พระทำบุญขอพรในช่วงต้นปีเพื่อเป็นสิริมงคล ใกล้ไกลตามความสะดวกอย่างวันนี้เราแพลนที่จะไปสักการะรอยพระพุทธบาท ฉะนั้นสิ่งที่เราต้องเตรียมหนึ่ง เลยหาที่พัก หาข้อมูลขั้นตอนการจองขึ้นเขาเขาคิชกุฏจันทบุรี สำคัญเลยนะคะ เพราะปีนี้ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น ไปดูวิธีกันเลย

เขาคิชฌกูฏ (2).jpg

เขาคิชฌกูฏจันทบุรี 2565 ที่เกริ่นขึ้นมาด้วย ปีพ.ศ. ก็เพราะว่าปี 2564 นี้หลาย ๆ คนทั้งเตรียมตัวทั้งวอร์มร่างกายพี่จะไปสักการะรอยพระพุทธบาทแต่ก็ต้องเสียดายตาม ๆ กันไป เพราะปีที่แล้วปิดการขึ้นเขาคิชฌกูฏเลยเนื่องด้วยสถานการณ์ covid

เขาคิชฌกูฏ (3).jpg


เขาคิชฌกูฏ 2565 มีกำหนดการเปิดเขาคิชฌกูฏเพื่อให้ขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาทตามที่แต่ละคนตั้งใจไว้นานแล้ว แต่!!ทุกคนที่เดินทางไปต้องดำเนินการตามมาตรการ covid อย่างเช่นการจองคิวล่วงหน้า 1 เดือน ผ่าน Application QueQ เท่านั้น ที่กำหนด ทั้งวัน เวลาชัดเจนและต้องได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มตามกำหนดเท่านั้น (มีรายละเอียดและภาพประกอบด้านล่าง)

เขาคิชฌกูฏ.jpg


เขาคิชฌกูฏกำหนดการเปิดเขาคิชฌกูฏประจำปี 2565 เปิดเขาคิชฌกูฏ วันที่ 2 เดือนกุมภาพันธ์ ถึง 2 เมษายน 2565 เปิดเพียง 3 เดือนเท่านั้น (กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิคและคำสั่งของจังหวัด)

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ หรือ อีกชื่อหนึ่งที่หลายคนคุ้นชื่อกัน ก็คือ “เขาคิชฌกูฏจันทบุรี” นอกจากการได้ขึ้นไปกราบไหว้รอยพระพุทธบาทแล้วระหว่างการเดินทางที่นั่งรถสองแถวไปนั้นเราก็จะได้พบกับสภาพป่าที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ เส้นทางที่ตื่นเต้นและยิ่งได้ปีนเขาเดินเขาขึ้นไปด้วยตนเองเราก็จะได้เจอกับพืชสมุนไพรและกล้วยไม้นานาชนิดรวมทั้งพืชพันธุ์ไม้หายากและสัตว์ป่านานาชนิด (ย้ำนะคะก่อนจะไปสักสัปดาห์ควรวอร์มร่างกายให้พร้อม รองเท้าต้องเหมาะแก่การปีนเขา)

เขาคิชฌกูฏ (4).jpg


เขาคิชฌกูฏ (5).jpg


เขาคิชฌกูฏที่พัก
กระทิงคันทรี รีสอร์ท สายสะดวกสบายครบครัน พร้อมสระว่ายน้ำ ห่างจากอุทยาน 4.4 กม. พิกัด : กดที่นี่

เคเอสบีโฮมสเตย์ สายธรรมชาติ  ห่างจากอุทยาน 9.7 กม. พิกัด : กดที่นี่

โอ้ ทรี รีสอร์ท สายธรรมชาติ สไตส์บ้านไม้ ห่างจากอุทยาน 14.7 กม.  พิกัด : กดที่นี่

สันต์ทรายรีสอร์ท สายธรรมชาติติดดิน  ติดอ่างเก็บน้ำ ที่นี่นอนชิลๆแบบกางเต๊นท์ได้ด้วยนะ ห่างจากอุทยาน 21.6 กม. พิกัด : กดที่นี่

กิจกรรม : ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทหลวงถือเป็นประเพณีศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพุทธให้การเคารพนับถือมาก สังเกตได้ง่าย ๆ ถึงการเดินทางขึ้นไปจะค่อนข้างลำบากต้องเดินเขา เส้นทางเดินค่อนข้างลาดชันแต่ก็ยังมีผู้คนจำนวนมากไปสักการะกันแน่นขนัด

สถานที่ใกล้เคียง : อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล โบสถ์คริต์ (39.9 กม.)

จุดที่น่าสนใจ :  รอยพระพุทธบาท ผ้าแดงบนยอดเขาจุดที่สูงที่สุดของเขาคิชฌกูฏก็คือจุดผ้าแดงที่ใครไปแล้วต้องขึ้นบนจุดนี้ได้เป็นตำนานที่เล่าต่อต่อกันมาไปให้ถึงแล้วคำอธิษฐานจะเป็นจริง

เขาคิชฌกูฏเวลาเปิด-ปิด :  ปีพ.ศ. 2565  จะเปิดในช่วงวันที่ 2 เดือนกุมภาพันธ์ถึงวันที่ 2 เดือนเมษายนเท่านั้น เปิด 4 ช่วงเวลาตามที่จองเท่านั้น และย้ำนะคะว่าไป walk in ตรงทางขึ้นเลยไม่ได้ต้องจองคิวผ่าน App และต้องจองล่วงหน้า 1 เดือน เพราะเขาจำกัดจำนวนคนที่สามารถขึ้นเขาได้ต่อวัน เพื่อลดความเสี่ยงสถานการณ์โควิด (มีเอกสารอ้างอิงจากอุทยาน)
เอกสารอ้างอิง.jpg

เขาคิชฌกูฏค่าเข้าชม :
- ชาวไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
- ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

โดยต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม คือ ค่ารถสองแถวเพราะเราไม่สามารถเอารถส่วนตัวขึ้นไปทางขึ้นเขาได้ต้องจอดรถไว้ที่บริเวณวัดพลวง/วัดกระทิงได้ (จองคิวรถสองแถวได้ผ่านแอปQueQ) เนื่องจากอันตรายเพราะเส้นทางในการขับขึ้นเขาต้องเป็นผู้ที่ชำนาญในเส้นทางเท่านั้น แล้วนั่งรถสองแถวขึ้นไปค่าใช้จ่ายไป-กลับ 200 บาท มีรถบริการตลอดเวลา (4 ช่วงเวลา)

เขาคิชฌกูฏการเดินทาง (ฉบับรถยนต์) : สมัยนี้ GPS เลยจ้า ปักหมุดวัดพลวง พิกัด : กดที่นี่ หรือ วัดกระทิง พิกัด : กดที่นี่

***การเดินทางกับทัวร์ โดยรถตู้ VIP จากกรุงเทพฯไป-กลับเขาคิชฌกูฏ มี 2 แบบให้เลือก
1.แบบจอยท่านละ 590 บาทเดินทางกี่ท่านก็ได้ขึ้นรถตามสถานที่ที่กำหนดไว้
2.แบบเหมาคัน 6,000 บาทจำกัดจำนวนที่นั่ง 10 ท่านเท่านั้น รับส่ง 1 สถานที่ในกรุงเทพฯหรือปริมณฑล
สามารถติดต่อได้ที่ LINE ID : @khao64 ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม กดที่นี่

ขั้นตอนการจองคิวขึ้นเขาคิชฌกูฏล่วงหน้าตามมาตรการ covid

***จองผ่านแอพพลิเคชั่น QueQ เท่านั้น

เอกสารที่ต้องมีตามมาตรการทางอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ได้กำหนด ตามเอกสารด่านล่างนี้ ขอความกรุณาอ่านและทำความเข้าใจให้ละเอียด
1. ผู้แสวงบุญต้องได้รับวัคซีน 2 เข็ม และเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน สำคัญ
2. ผู้แสวงบุญต้องมีผลการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid 19) ด้วยวิธี RT-PCR หรือ Rapid Antigen test (ไม่เกิน 72 ชั่วโมง) จากสถานพยาบาลของรัฐ/เอกชนที่กระทรวงสาธารณสุขรับรอง แสดงผลทดสอบว่า “ไม่พบเชื้อ” (Not Detected) สำคัญ
3. ผู้แสวงบุญที่เคยป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid 19) ที่ได้รับการรักษาหายแล้ว ต้องมีเอกสารรับรองผลการตรวจรักษาว่าหายป่วยมาแล้วไม่เกิน 90 วัน สำคัญ
4. ผู้แสวงบุญที่จะมางานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง ต้องจองเวลาเข้างาน ในช่วงเวลาที่ทางอุทยานกำหนด จองผ่านแอพพลิเคชั่น QueQ เท่านั้น สำคัญ ไม่รับ Walk in
หมายเหตุสำคัญมาก : กรณีไม่มีผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา (covid 19) ขอสงวนสิทธิ์ไม่ให้เข้างานประเพณีฯ (เฉพาะเขตอุทยาน) ไม่มีการตรวจ ATK หน้างาน
หากมีการเปลี่ยนแปลง/เพิ่มเติมข้อมูล จะแจ้งให้ทราบอีกที่ ได้รับข้อมูลข่าวสารแล้วขอความกรุณาส่งต่อข้อมูลหรือแชร์ข้อมูลนี้ให้กับท่านอื่นได้ทราบทั่วถึงกันด้วยครับ สาธุ…สอบถามข้อมูล 09-7954-1650
ขอบคุณข้อมูล : จากเพจ Facebook วัดพลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี
ขอบคุณข้อมูล : จากเพจ Facebook อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

***ภาพประกอบเอกสารที่ต้องใช้***

1.jpg

2.jpg

3.jpg

4.jpg


*** หมายเหตุ ย้ำว่า เอกสารรายงานผลตรวจต้องเป็นเอกสารเท่านั้นนะคะ  (สามารถตรวจ ATK ได้ค่ะแต่ต้องมีเอกสารรายงานผลมาแสดงด้วยน้า)


5.jpg


***ภาพประกอบวิธีการจองคิว ***

เขาคิชฌกูฏ (6).jpg

เขาคิชฌกูฏ (7).jpg

เขาคิชฌกูฏ (8).jpg

เขาคิชฌกูฏ (9).jpg

เขาคิชฌกูฏ (10).jpg

เขาคิชฌกูฏ (11).jpg

เขาคิชฌกูฏ (12).jpg

เขาคิชฌกูฏ (13).jpg

ข้อมูลเพิ่มเติมจากเพจหมอพร้อม รายชื่อโรงพยาบาลที่ส่งข้อมูลผลตรวจหาเชื้อโควิด 19 เข้ามาในระบบหมอพร้อม กดที่นี่
ช่องทางการติดต่อเจ้าหน้าที่ดูแลเว็บไซต์
Facebook: https://m.me/JadtripFans
โทรศัพท์: 088-075-2507, 099-4242-652
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

jadtrip

เผยแพร่ 445 กระทู้

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

JadTrip.com เว็บไซต์คอมมูนิตี้ท่องเที่ยว มีครบทุกเรื่องเที่ยว ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก และอื่นๆอีกมากมาย

สมัครสมาชิก ติดต่อเรา